GDS và INA hợp tác để cùng đầu tư vào nền tảng trung tâm dữ liệu, làm phong phú thêm cho bức tranh cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Indonesia

0

JAKARTA, Indonesia, 2/9/2023 /PRNewswire/ —  GDS, hãng phát triển và điều hành các trung tâm dữ liệu hiệu suất cao hàng đầu ở châu Á với cơ sở khách hàng là các nhà đầu tư quốc tế đa dạng và Cơ quan Đầu tư Indonesia (Indonesia Investment Authority, INA) – quỹ đầu tư quốc gia của Indonesia, đã công bố quan hệ hợp tác trong chiến lược phát triển và mở rộng bối cảnh trung tâm dữ liệu ở Indonesia. Hai bên nhận thấy rằng Indonesia có tiềm năng trở thành một thị trường trung tâm dữ liệu mới nổi và chia sẻ tầm nhìn chung về vai trò then chốt của trung tâm dữ liệu với vai trò là hạ tầng nền tảng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của Indonesia.

Họ lên kế hoạch thành lập một liên doanh cổ phần với nhiệm vụ phát triển một nền tảng trung tâm dữ liệu trên toàn quốc. Dự án đầu tiên cần hoàn thành là phát triển trung tâm dữ liệu siêu quy mô nằm ở Khu công nghiệp kỹ thuật số Nongsa (NDP), Batam, nơi đã được chính phủ Indonesia chính thức chỉ định là Đặc khu kinh tế (SEZ). Bằng cách áp dụng giải pháp Smart DC (Trung tâm dữ liệu thông minh) tiên tiến của GDS và chú trọng sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo tại địa phương, trung tâm dữ liệu Batam có tiềm năng thiết lập chuẩn mực của ngành trong khu vực.

William Huang, Chairman and CEO of GDS (right) and Ridha Wirakusumah, CEO of INA (left) shaking hands at the signing ceremony (PRNewsfoto/GDS)

Quan hệ đối tác GDS-INA xuất hiện vào thời điểm then chốt khi ngành trung tâm dữ liệu trải qua sự tăng trưởng mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi sự chuyển đổi nền kinh tế kỹ thuật số, công nghệ dựa trên Internet vạn vật (IoT), xu hướng chuyển đổi sâu rộng sang điện toán đám mây và sự gia tăng đã được dự đoán của ứng dụng AI. Các dự án nghiên cứu thị trường cho rằng công suất của thị trường trung tâm dữ liệu tại Indonesia dự kiến sẽ tăng từ 514 MW vào năm 2023 lên 1,41 GW vào năm 2029. Nước này đang tìm cách tận dụng nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ trung tâm dữ liệu để thu hút đầu tư trong nước và quốc tế nhằm mục đích thúc đẩy Indonesia vững vàng tiến bước vào nền kinh tế kỹ thuật số.

Ông William Huang, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của GDS, cho biết: “Indonesia đang nhanh chóng nổi lên như một nước có vị thế chiến lược trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng về các dịch vụ trung tâm dữ liệu cao cấp. Chúng tôi lấy làm vinh dự khi trở thành hãng phát triển và điều hành trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Indonesia có mối quan hệ hợp tác với INA. Chúng tôi coi sự kiện này là minh chứng thuyết phục về tầm nhìn quốc tế, chuyên môn dẫn đầu thị trường và sự tăng trưởng bùng nổ trong khu vực. Tại GDS, chúng tôi cam kết kiến tạo một hệ sinh thái mang lại giá trị gia tăng và thúc đẩy công cuộc phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số ở Indonesia. Thông qua việc kết hợp dự án đầu tiên của chúng tôi ở Batam với các dự án tổng hợp ở SingaporeJohor, chúng tôi sẽ tạo ra một nền tảng độc đáo, được cấu hình tối ưu để phục vụ nền kinh tế kỹ thuật số ở Indonesia và khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi mong muốn mở rộng nền tảng này hơn nữa sang Indonesia dưới sự hợp tác với INA”.

Ông Ridha Wirakusumah, CEO của INA, nhận xét: “Quan hệ đối tác của chúng tôi với GDS không chỉ dừng lại ở hợp tác liên kết chiến lược – mà điều này còn phản ánh tiềm năng kỹ thuật số mạnh mẽ của Indonesia. Chúng ta đang trải qua thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và đạt được những bước tiến đáng kể trong hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tích cực. Nguồn dân số trẻ, hiểu biết về Internet của chúng tôi là minh chứng cho sự sẵn sàng và tiềm năng phát triển kỹ thuật số của Indonesia. Tỷ lệ thâm nhập internet cao, cùng với sự gia tăng của số lượng các nền tảng kỹ thuật số khác nhau, cho thấy những cơ hội to lớn phía trước chúng ta. Nhận thấy tầm quan trọng của việc phát triển trung tâm dữ liệu địa phương, mối hợp tác của chúng tôi với GDS không chỉ nhằm mục đích mở rộng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mà còn nhấn mạnh vào hoạt động hỗ trợ lưu trữ dữ liệu địa phương và tăng cường kết nối dữ liệu”.

Hành trình hướng tới tương lai kỹ thuật số của Indonesia được đánh dấu bằng sự chênh lệch giữa nhu cầu kỹ thuật số ngày càng tăng, trong đó lưu lượng dữ liệu di động của quốc gia này tăng 40-50% [1] mỗi năm và cơ sở hạ tầng dữ liệu có tỷ lệ thâm nhập tương đối thấp. Các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu lớn, chẳng hạn như GDS, nhận ra tiềm năng của thị trường Indonesia nhờ những tín hiệu cực kỳ tích cực xoay quanh sự phát triển của các trung tâm dữ liệu tại Indonesia, được thúc đẩy bởi nhu cầu về truyền tải luồng dữ liệu tốt hơn và nhanh hơn, đánh dấu một sự chuyển dịch rõ ràng của các doanh nghiệp sang các nhà cung cấp bên thứ ba trong bối cảnh yêu cầu về cơ sở hạ tầng ngày càng tăng.

Nhận thấy thiếu sót này trong bức tranh của ngành kỹ thuật số, INA đang tích cực tối ưu hóa các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài trên khắp Indonesia, với cách tiếp cận có mục tiêu nhằm củng cố lợi thế cạnh tranh của Batam khi nắm bắt được nhu cầu tăng vọt từ Singapore. Chiến lược Singapore-Johor-Batam của GDS hoàn toàn phù hợp với cách tiếp cận của INA, vì chiến lược này cho phép tạo ra kết nối có độ trễ thấp trên các trung tâm dữ liệu liên kết nối của GDS ở Indonesia, SingaporeMalaysia, từ đó tạo ra giải pháp dịch vụ trung tâm dữ liệu toàn diện, phục vụ danh mục khách hàng đa dạng của GDS, bao gồm cả khách hàng trong nước và quốc tế. GDS có nhiều lợi thế để tận dụng chuyên môn kỹ thuật vượt trội và chất lượng dịch vụ đã được kiểm chứng nhằm củng cố lợi thế cạnh tranh của Batam với tư cách là một trung tâm trung tâm dữ liệu tại khu vực.

Nỗ lực này đánh dấu khoản đầu tư quan trọng thứ ba của INA vào lĩnh vực kỹ thuật số, một trong bốn lĩnh vực ưu tiên của tổ chức này. INA, quỹ có chủ quyền duy nhất của Indonesia, ra mắt vào cuối năm 2020 với nguồn vốn 5 tỷ USD từ chính phủ. Trước đó, INA đã tham gia IPO Mitratel và là cổ đông đáng chú ý tại hãng sở hữu tháp viễn thông lớn nhất Đông Nam Á. Ngoài ra, dưới sự cộng tác với các đối tác như BlackRock, Allianz Global Investor và Orion Capital Asia, INA đã hỗ trợ cho sự phát triển của Traveloka, nền tảng du lịch hàng đầu Đông Nam Á. Những động thái chiến lược như vậy nhấn mạnh cam kết vững chắc của INA trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của Indonesia.

Cùng với nhau, GDS và INA sẽ hợp tác chặt chẽ để phát triển các cơ sở trung tâm dữ liệu tốt nhất trên toàn quốc, giải quyết nhu cầu sử dụng dữ liệu kỹ thuật số ngày càng tăng và nâng cao năng lực cơ sở hạ tầng kỹ thuật số ở Indonesia.

Giới thiệu về GDS

GDS (NASDAQ: GDS; HKEX: 9698) là hãng phát triển và vận hành trung tâm dữ liệu hiệu suất cao hàng đầu tại Trung Quốc và Đông Nam Á. Các cơ sở của hãng có vị trí chiến lược tại các trung tâm kinh tế trọng điểm, nơi có nhu cầu cao về dịch vụ trung tâm dữ liệu hiệu suất cao. Với nhiều thành tích nổi bật trong lịch sử 22 năm hoạt động, GDS đã cung cấp thành công dịch vụ cho một số khách hàng quy mô lớn nhất và khó tính nhất, có nhu cầu về giải pháp trung tâm dữ liệu thuê ngoài. GDS phục vụ hơn 840 khách hàng với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu trung lập lớn nhất tại Trung Quốc. Với hơn 100 trung tâm dữ liệu, GDS cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây siêu quy mô, các công ty internet lớn, tổ chức tài chính, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, nhà cung cấp dịch vụ CNTT, cũng như khu vực tư nhân và các tập đoàn đa quốc gia quy mô lớn. Nhận thấy tiềm năng phát triển ở châu Á, GDS đã thành lập trụ sở quốc tế tại Singapore vào năm 2021. Động thái này đã giúp GDS hiện thực hóa chiến lược phát triển kinh hoạt tại Đông Nam Á nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn, cũng như đóng góp cho hệ sinh thái kinh tế kỹ thuật số của khu vực. Để tìm hiểu thêm về GDS, vui lòng truy cập http://www.gds-services.com.

Giới thiệu về Cơ quan Đầu tư Indonesia (INA)

Cơ quan Đầu tư Indonesia là quỹ đầu tư quốc gia của Indonesia, có nhiệm vụ tăng cường đầu tư, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước cũng như xây dựng sự thịnh vượng cho các thế hệ tương lai. INA tiến hành các hoạt động đầu tư và hợp tác với các tổ chức đầu tư trong nước và toàn cầu hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, góp phần củng cố lợi thế của Indonesia và mang lại lợi nhuận tối ưu được điều chỉnh hợp lý theo rủi ro. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập: www.ina.go.id.

SOURCE GDSNguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.