Giá xăng dầu trong nước tăng thấp hơn thế giới

0

Bộ này cho biết, từ đầu năm đến nay, để “kìm hãm” đà tăng mạnh của giá xăng dầu trong nước, cơ quan điều hành liên tục chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, với mức chi từ 100 -1.500 đồng/lít (tùy loại).

“Việc điều hành giá xăng dầu thông qua sử dụng công cụ Quỹ Bình ổn giá nhằm góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường ngay từ đầu năm 2022, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh”, Bộ Công Thương khẳng định.

Theo Bộ này, trong khi giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới (căn cứ dùng để tính giá cơ sở) đã tăng 33,7-38,9% từ đầu năm thì giá bán lẻ trong nước tăng thấp hơn, ở mức 9-11%.

Nói về nguồn cung xăng dầu trong thời gian tới, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay, hiện nay, điều hành nguồn cung xăng dầu quý II.2022 không tính đến sản lượng từ nhà máy Nghi Sơn cung cấp. Và, Bộ cũng đã phân giao cho 10 đầu mối nhập khẩu xăng dầu lớn nhất và kinh nghiệm nhất để bù vào lượng nhà máy Nghi Sơn cung cấp.

“Riêng tháng 2.2022, nhà máy Nghi Sơn chỉ cung cấp được 50% hợp đồng đã ký kết, hoặc cam kết với các doanh nghiệp đầu mối – tương đương thiếu 17 – 20% thị phần của cả nước. Do đó, trong tháng 2 và 3.2022, chúng ta đảm bảo được cung ứng xăng dầu cho sản xuất kinh doanh, sản xuất là một sự cố gắng lớn”, ông Hải nói.

Về khả năng cung ứng xăng dầu trong quý II, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng “sẽ cố gắng ở mức cao nhất để đảm bảo nhu cầu sản xuất kinh doanh và nhu cầu người dân”.

Còn kế hoạch cung ứng xăng dầu trong quý III, thì trong tuần tới, Bộ Công Thương sẽ có cuộc làm việc với Nghi Sơn để xem nhà máy này có thể cung cấp được bao nhiêu, từng tháng phải có cam kết cụ thể. Phần thiếu sẽ yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu để bù đắp.

Để bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường, Bộ Công Thương cũng chỉ đạo Sở Công Thương, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đôn đốc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn chủ động có phương án đảm bảo nguồn cung xăng dầu, giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) trong hoạt động kinh doanh xăng dầu;

Đồng thời, gửi công văn gửi UBND các tỉnh đề nghị phối hợp chỉ đạo việc cung ứng xăng dầu và kiểm tra kiểm soát thị trường trên địa bàn.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.