Giải pháp giáo dục thông minh "Five Ones" dành cho cộng đồng giáo dục kỹ thuật số

0

THÂM QUYẾN, Trung Quốc, 18/10/2023 /PRNewswire/ — Theo Huang Yu, Chuyên gia giải pháp giáo dục của Huawei Enterprise Business 

(PRNewsfoto/Huawei)

Giáo dục đang ngày càng phát triển theo hình thức thông minh hơn. Hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học, quản lý khuôn viên trường và các dịch vụ của trường học đều đang trải qua những thay đổi rõ rệt:

  • Các hoạt động dạy và học đã chuyển từ hình thức sử dụng bảng đen truyền thống sang các công cụ đa phương tiện, từ học ở một địa điểm cố định sang học mọi lúc, mọi nơi và từ giảng dạy một chiều sang việc học tập lấy người học làm trung tâm.
  • Nghiên cứu khoa học cần giải quyết các nhiệm vụ phân tích và tính toán phức tạp, đồng thời dựa nhiều hơn vào các công nghệ như máy tính hiệu năng cao (HPC), phân tích dữ liệu hiệu suất cao (HPDA), dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.
  • Dữ liệu lớn hiện là nền tảng cho việc đưa ra quyết định về dịch vụ và quản lý hiệu quả. Quản trị viên cần nắm vững các thông tin quan trọng về từng hệ thống dịch vụ theo thời gian thực. Ngoài ra, dịch vụ phi tập trung cũng dần chuyển đổi sang dịch vụ một cửa trong khuôn viên trường nhằm cải thiện trải nghiệm của giảng viên và sinh viên.

Đứng trước những thay đổi sâu sắc về khái niệm và hình thức đó, ngành này đang tích cực khám phá sự tích hợp sâu rộng giữa CNTT-TT và giáo dục. Các công nghệ như sơ đồ tri thức và dữ liệu lớn giúp việc học tập được cá nhân hóa hơn, trong khi 5G và đám mây cho phép dễ dàng tiếp cận hơn với hoạt động học tập kết hợp. Nhu cầu nghiên cứu khoa học về sức mạnh điện toán và lưu trữ ngày càng tăng cao. Những thực tiễn thành công này đã kích thích mối quan tâm của ngành trong việc ứng dụng CNTT-TT. Tuy nhiên, các vấn đề mới nảy sinh như xây dựng rải rác, xây dựng trùng lặp, kho chứa dữ liệu đơn lẻ và cơ sở hạ tầng CNTT-TT lỗi thời đang gây ra hạn chế nghiêm trọng cho quá trình cải cách. Thách thức cấp bách đặt ra đối với tất cả các bên liên quan trong ngành lúc này là làm thế nào để ứng dụng CNTT-TT tốt hơn nhằm nâng cấp và đổi mới các mô hình giáo dục.

Đổi mới giáo dục thông minh bằng CNTT-TT

Với tư cách là nhà cung cấp giải pháp CNTT-TT hàng đầu thế giới, Huawei đặt niềm tin vào nền giáo dục hướng tới con người. Chúng tôi cam kết tích hợp CNTT-TT như điện toán đám mây, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo vào toàn bộ quá trình giáo dục nhằm thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu khoa học, quản lý và dịch vụ. Cụ thể, Giải pháp Giáo dục Thông minh của Huawei sử dụng CNTT-TT tiên tiến để mang đến các tương tác, kết nối, nền tảng và ứng dụng thông minh nhằm hỗ trợ khách hàng trong quá trình chuyển đổi số của họ.

  • Thay đổi khái niệm giáo dục và tuân theo thiết kế cấp cao nhất quốc gia

Trong quá trình chuyển đổi số, các nhà quản lý giáo dục cần lập kế hoạch tập trung và hướng dẫn cấp cao, sau đó triển khai theo từng bước. Ở cấp quốc gia Trung Quốc, các chính sách như Kế hoạch phát triển trung và dài hạn cho tin học hóa giáo dục (2021-2035) và Kế hoạch 5 năm cho tin học hóa giáo dục lần thứ 14 đặt ra các mục tiêu tin học hóa khác nhau cho giáo dục đại học, dạy nghề, cơ bản, mầm non và người trưởng thành. Các chính sách này điều phối việc thiết lập môi trường tin học hóa, bao gồm mạng, nền tảng đám mây, nội dung và tiêu chuẩn tin học hóa cho giáo dục cũng như các chính sách và quy định tương ứng. Các trường đại học và cao đẳng nghề cần đầu tư nhân lực, kinh phí, v.v. để hoạch định lộ trình tin học hóa theo kế hoạch dài hạn đã đặt ra. Khi đề cập đến giáo dục cơ bản, các trường tiểu học và trung học thường thiếu đi năng lực CNTT-TT mạnh mẽ. Do đó, các cơ quan quản lý giáo dục cần tiên phong trong việc cung cấp thêm nền tảng, hỗ trợ ứng dụng để các trường có thể tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT-TT chung.

Dựa trên năng lực CNTT-TT và hiểu biết về ngành của mình, Huawei đề xuất khái niệm “cộng đồng giáo dục kỹ thuật số”. Chúng tôi mong muốn tận dụng cơ hội này để tạo ra sự kết nối và tổng hợp tài nguyên giáo dục cho mọi tình huống cũng như sự cộng tác và cởi mở ở mọi chiều. Khái niệm này sẽ giúp củng cố toàn bộ chu trình vận hành và bảo trì (O&M) cũng như sự phát triển liên tục với các công nghệ đám mây, mạng, biên và thiết bị tiên tiến.

  • Giải pháp giáo dục thông minh “Five Ones”

Huawei đã xây dựng kiến trúc kỹ thuật giáo dục thông minh “Five Ones” (Năm Một): một màn hình, một mạng, một đám mây, một nền tảng và một cổng thông tin.

(PRNewsfoto/Huawei)

Một màn hình là giao diện đầu cuối dành cho tương tác giữa người và máy được thể hiện bằng nhiều thiết bị đầu cuối hiển thị khác nhau, bao gồm PC, máy tính bảng, thiết bị kỹ thuật số, thiết bị đầu cuối hội nghị, bảng đen thông minh và màn hình lớn LED. Trong các tình huống khác nhau, có các thiết bị đầu cuối tương tác thông minh phù hợp để thu thập và hiển thị thông tin dựa trên các yêu cầu của từng môn học. “Một màn hình” cũng quan trọng đối với giáo dục thông minh, đóng vai trò như chìa khóa đối với ổ khóa, mở ra toàn bộ hệ thống cho người dùng.

Cần có một mạng được hỗ trợ bởi các công nghệ và ứng dụng mới để thúc đẩy tốt hơn quá trình chuyển đổi hoạt động giảng dạy, quản lý trường học và dịch vụ. Ngày nay, mạng không chỉ được kết nối với điện thoại di động và máy tính mà còn với thiết bị đầu cuối IoT và thiết bị thông minh. Dựa trên các công nghệ như 5G, mạng quang và Wi-Fi 7, Huawei tích hợp các mạng có dây, không dây, văn phòng và IoT để kết nối mạng trong khuôn viên trường, MAN giáo dục, mạng giáo dục và nghiên cứu cũng như Internet. Điều này giúp tạo dựng nên một mạng an toàn, ổn định và thông minh, nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống dịch vụ cũng như trải nghiệm người dùng.

Huawei xây dựng một đám mây giáo dục thông minh với các tiêu chuẩn và dịch vụ tập trung nhằm tích hợp hoạt động học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, đánh giá, quản lý và khuôn viên thông minh cho một môi trường giáo dục thông minh nơi mọi người có thể học tập mọi lúc, mọi nơi. Bằng cách này, chất lượng dạy và học có thể được cải thiện đáng kể và chúng ta có thể cung cấp cho mọi người khả năng tiếp cận bình đẳng với các tài nguyên giáo dục chất lượng cao.

Một nền tảng là nền tảng kỹ thuật số giáo dục công cộng hỗ trợ các ứng dụng thông minh cho hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học, quản lý và dịch vụ. Nền tảng này chia sẻ dữ liệu trên các đám mây, mạng, thiết bị và hệ thống, phá vỡ các kho dữ liệu đơn lẻ. Nền tảng cũng cho phép đổi mới nhanh chóng các dịch vụ giáo dục và tối ưu hóa sức mạnh tổng hợp của thiết bị đường ống đám mây để kết nối không gian thực và kỹ thuật số nhằm cung cấp các dịch vụ và quản trị dữ liệu giáo dục thông minh hơn.

Trung tâm điều hành thông minh của khuôn viên (IOC) và siêu ứng dụng được xây dựng tại một cổng thông tin để quản lý và vận hành tập trung. Trung tâm này đóng vai trò như một bảng điều khiển toàn diện cho việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học, quản lý và dịch vụ. Thông qua IOC, ban lãnh đạo nhà trường có thể theo dõi tình trạng của khuôn viên trường và thực hiện quản lý hiệu quả, trong khi các phòng ban hậu cần, an ninh, thông tin và các bộ phận khác có thể tận hưởng hoạt động tập trung, tự động và thông minh hơn. Siêu ứng dụng xây dựng một cổng giáo dục thông minh thống nhất để kết nối mọi người, sự kiện và mọi thứ để người dùng có thể truy cập nhiều ứng dụng đám mây một cách thuận tiện chỉ thông qua một ứng dụng duy nhất. Các trường đại học có thể xây dựng một cổng thông tin khuôn viên di động dựa trên siêu ứng dụng để cung cấp các dịch vụ đầu cuối di động có thể phục vụ cho công việc, học tập và cuộc sống, hoàn thành mục tiêu giúp bất kỳ ai cũng có thể học mọi lúc, mọi nơi.

Hợp tác với ngành và phát triển vượt bậc với giáo dục thông minh

Cho đến nay, Huawei đã phục vụ hơn 2800 bộ giáo dục, trường đại học và viện nghiên cứu tại hơn 120 quốc gia và khu vực. Hơn 30 trong số 100 trường đại học hàng đầu trên Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS đã chọn Huawei làm đối tác chuyển đổi số.

Trong tương lai, Huawei sẽ tiếp tục tham gia sâu vào ngành giáo dục và tích hợp linh hoạt dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và đám mây với các kịch bản giáo dục để phát triển các giải pháp dựa trên kịch bản cùng các đối tác, đồng thời thúc đẩy phát triển giáo dục chất lượng cao thông qua chuyển đổi số.

Bài viết này được chọn từ Số phát hành Giáo dục Thông minh của tạp chí ICT Insights. Chào mừng bạn ghé thăm trang web chính thức của Huawei để tìm hiểu thêm: https://e.huawei.com/en/ict-insights/global/ict_insights/ict34-intelligent-education 

LIÊN HỆ:

hwebgcomms@huawei.com 

SOURCE HuaweiNguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.