Giáo sư đoạt giải Nobel Fraser Stoddart sẽ là Giáo sư trưởng môn Hóa học của HKU

0

KHU HÀNH CHÍNH ĐẶC BIỆT HỒNG KÔNG – Media OutReach – Ngày 5 tháng 9 năm 2023 – Đại học Hồng Kông (HKU) vừa quyết định bổ nhiệm Giáo sư Sir (Sir) Fraser Stoddart, một nhà hóa học nổi tiếng, Học giả xuất sắc và người đoạt giải Nobel, làm Giáo sư Hóa học , Khoa Khoa học HKU.

Giáo sư Ngài Fraser Stoddart

Giáo sư Fraser Stoddart cho biết: “Là một giáo viên, tôi thấy vai trò của mình là hướng dẫn và giúp đỡ những người trẻ tuổi nảy sinh những ý tưởng mới và hiện thực hóa tham vọng của họ trong nỗ lực nghiên cứu và giải cứu. Với sự hỗ trợ của tôi, họ có thể khám phá ý tưởng của mình và biến chúng thành hiện thực và tạo ra kết quả cuối cùng được công bố trong các tài liệu khoa học được công nhận.”

Giáo sư Fraser Stoddart có kinh nghiệm và kiến ​​thức sâu rộng trong lĩnh vực hóa học, khoa học vật liệu và công nghệ nano phân tử. Ông từng giữ chức vụ Giáo sư Hóa học, Thành viên Hội đồng Trường Đại học Northwestern, Hoa Kỳ trong 16 năm qua.

Thông qua nghiên cứu biến đổi dẫn đến việc thiết lập một liên kết mới, tức là liên kết cơ học, trong hóa học, Giáo sư Fraser Stoddart đã thay đổi cách các nhà hóa học nghĩ về liên kết hóa học. Sử dụng các nguyên tắc nhận dạng phân tử, ông đã có thể phát triển một phương pháp tổng hợp hiệu quả cao về cấu trúc và cấu trúc liên kết phân tử đan xen cơ học, ví dụ, catenanes và rotaxanes. Ông tiếp tục chứng minh rằng một số cấu trúc phân tử và cấu trúc liên kết này có khả năng phân đôi, dẫn đến việc chế tạo các công tắc phân tử có thể được tích hợp vào các hệ thống và thiết bị cơ điện tử nano (NEMS).

Gần đây hơn, nghiên cứu của Giáo sư Fraser Stoddart tập trung vào việc chế tạo máy bơm phân tử và động cơ phân tử điện. Sử dụng các khái niệm về sự bất đối xứng động học và nhiệt động lực học quỹ đạo, ông đã thiết kế các hộp bơm điều khiển cơ học các chuyển động một chiều của các thành phần của các phân tử vướng víu. Độ chính xác mà các máy bơm này vận hành có thể được khai thác để tổng hợp các polyrotaxan đồng nhất về mặt phân tử với một số vòng quay cụ thể. Một số polyme hiện đại này thể hiện các đặc tính đáp ứng kích thích độc đáo.

Nghiên cứu mang tính đột phá của Giáo sư Fraser Stoddart đã mang về cho ông nhiều giải thưởng và danh dự, trong đó có Giải thưởng Khoa học Quốc tế King Faisal danh giá năm 2007. Năm 2016, ông cùng với hai nhà khoa học nổi tiếng khác là Bernard L. Feringa và Jean-Pierre Sauvage được trao giải thưởng này. Giải Nobel Hóa học cho công trình nghiên cứu cơ bản về thiết kế và tổng hợp máy phân tử.

Tại HKU, anh sẽ tiếp tục mở rộng danh mục máy móc phân tử của mình với mong muốn hợp tác với các đối tác sẵn sàng trong cộng đồng khoa học rộng lớn hơn ở Hồng Kông và quốc tế.

Bình luận về quyết định bổ nhiệm Giáo sư Fraser Stoddart vào vị trí mới, Giáo sư Xiang Zhang, Chủ tịch kiêm Phó Hiệu trưởng HKU, cho biết: “Cộng đồng HKU xin chia sẻ tâm huyết của tôi khi gửi lời chào nồng nhiệt tới Giáo sư Fraser Stoddart. Chúng tôi mong đợi những đóng góp quý báu của bạn cho hoạt động học thuật và nghiên cứu của HKU. Danh tiếng, uy tín và sự công nhận toàn cầu của giáo sư sẽ nâng cao thế mạnh nghiên cứu hàng đầu quốc tế của chúng tôi. “Việc bổ nhiệm này thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc thu hút những bộ óc giỏi nhất và thông minh nhất đến HKU và thể hiện sự xuất sắc trong học tập của HKU.”

Việc bổ nhiệm Giáo sư Frase Stoddart củng cố vị thế của HKU như một tổ chức nghiên cứu và giảng dạy hàng đầu. HKU mong đợi những tiến bộ cơ bản mà công việc của mình sẽ mang lại cho hóa học, khoa học vật liệu và công nghệ nano phân tử.

Thẻ bắt đầu bằng #: #HKU

Nguồn biên tập hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thẻ bắt đầu bằng #: #HKU

Nhà phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của quảng cáo này.Nguồn tin: Media Outreach

Share.

Comments are closed.