Global Times: Quan chức từ các nước đối tác phát biểu rằng BRI mang lại sự phát triển chung

0

ÔN CHÂU, Trung Quốc, 24/11/2023 /PRNewswire/ — Vào hôm thứ Tư, nhiều đại sứ và quan chức từ các quốc gia đối tác BRI phát biểu trong hội nghị bàn tròn được tổ chức tại Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Trung Quốc rằng Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) do Trung Quốc đề xuất đã biến tầm nhìn về “hòa chung nhịp đập” thành hiện thực và đó là đường hướng dẫn đến sự phát triển chung.

BRI offers common development: officials from partner countries (PRNewsfoto/Global Times)

Bishnu Pukar Shrestha, Đại sứ Nepal tại Trung Quốc, cho biết: “BRI đã mang lại những thay đổi trong tư duy của thế giới”, đồng thời nhấn mạnh rằng sáng kiến này tập trung vào sự kết nối, không chỉ trong giao thông vận tải mà còn trong tư duy và tình cảm.

Shrestha tiếp tục phát biểu rằng: “Hiện đã có thể thực hiện tầm nhìn và ý tưởng này”. Ông nói, Nepal đã được hưởng lợi rất nhiều từ BRI và có nhiều dự án khác nhau đã được hoàn thành ở Nepal, bao gồm cả đường sắt và đường bộ, đã tiếp thêm sinh lực cho quan hệ hợp tác song phương và tạo điều kiện giúp đất nước tiếp tục phát triển.

Shrestha đã đưa ra nhận xét này trong hội nghị bàn tròn về Hội nghị Hiệp hội và Phòng Thương mại Toàn cầu Vành đai và Con đường, đây là nền tảng trao đổi và hợp tác quốc tế đầu tiên trên thế giới với các phòng thương mại, hiệp hội ngành và các tổ chức xã hội khác là những đơn vị tham gia chính. Hội nghị được tổ chức hàng năm nhằm mục đích khai thác nguồn lực của các phòng thương mại khi quan hệ hợp tác BRI tiến triển và khám phá các cơ hội hợp tác quốc tế mới.

Awale Ali Kullane, Đại sứ Somali tại Trung Quốc, phát biểu trong hội nghị bàn tròn rằng: “Hiện BRI mang đến cơ hội cho thế giới hiện ngày càng kết nối chặt chẽ và tiềm năng của sáng kiến này là không giới hạn”, ông nhấn mạnh rằng đại dịch COVID-19 đã làm trì hoãn quá trình này, nhưng đồng thời cũng cho thấy tầm quan trọng của một sáng kiến toàn cầu như BRI.

Kadirkamu Kandasamy Yoganaadan, đại biện của Đại sứ quán Sri Lanka tại Trung Quốc, đã liệt kê một số dự án xây dựng cơ sở hạ tầng theo BRI bao gồm cảng, sân bay và đường cao tốc. Lấy dự án Cảng Colombo làm ví dụ, Yoganaadan cho biết dự án đang được xây dựng với thiết kế bền vững hiện đại và theo ý tưởng thành phố thông minh, mang đến cơ hội đầu tư vào ngành CNTT, dịch vụ tài chính và logistics vận tải biển.

Ahmed Chouaib, đại biện của Phái bộ Liên đoàn các quốc gia Ả Rập tại Bắc Kinh, nói rằng các nước Ả Rập tham gia BRI đang cho thấy mức độ cam kết cao với Trung Quốc. Sáng kiến này thể hiện sức mạnh của hợp tác quốc tế, sức mạnh của sự kết nối vượt trên cả biên giới quốc gia và sắc tộc. 

Ông Chouaib nhấn mạnh rằng việc tăng cường giao tiếp giữa người với người giữa Trung Quốc và các nước Ả Rập cũng đã trở thành một phần không thể thiếu của BRI và đã có sự hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực văn hóa, du lịch và nghệ thuật.

BRI là biểu tượng của sự đoàn kết giữa Trung Quốc và các nước Ả Rập. Ông Chouaib cho biết, cùng với công tác xây dựng cầu đường, BRI cũng có khả năng tạo dựng quan hệ hợp tác liên kết, thịnh vượng và hài hòa hơn.

SOURCE Global TimesNguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.