Hệ thực vật và động vật phong phú là một ví dụ tuyệt vời về nỗ lực cải thiện hệ sinh thái của Thanh Hải

0

BẮC KINH, 20/9/2023 /PRNewswire/ — Bản tin từ China Daily: 

Tọa lạc trên cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, nằm ở phía Tây Bắc Trung Quốc, nơi được mệnh danh là “Cực thứ ba của Trái đất”, tỉnh Thanh Hải là một trong những rào cản lớn nhất đối với sự bảo đảm của hệ sinh thái trên toàn châu Á và cả thế giới rộng lớn hơn. Qua 10 năm phấn đấu và nỗ lực, tỉnh đã tự hào trở thành hình mẫu trong công cuộc xây dựng nền văn minh sinh thái, sự chung sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

Chumar River of the northern source of the Yangtze River, which is located in the Three-River-Source National Park. (PRNewsfoto/China Daily)

Thanh Hải là tỉnh có diện tích lớn thứ tư ở Trung Quốc và là nơi có đầu nguồn của các nhánh sông Dương Tử, Hoàng Hà và Lancang. Nơi đây cũng được biết đến với nguồn tài nguyên nước, năng lượng mặt trời và gió vô cùng phong phú. Bầu trời xanh, núi bạt ngàn trên làn nước trong là một trong những cảnh quan đặc trưng ở nơi đây.

Công viên quốc gia tam hà nguồn nằm ở Thanh Hải, là một trong những công viên quốc gia đầu tiên ở Trung Quốc. Nơi đây sở hữu một hệ sinh thái độc đáo và tập trung đa dạng sinh học ở các vùng có độ cao so với mặt nước biển lớn.

Hồ Thanh Hải là hồ nước mặn và hồ trong đất liền lớn nhất ở Trung Quốc. Dữ liệu từ năm 2021 cho thấy diện tích mặt nước của hồ Thanh Hải đã tăng gần 220 km vuông trong thập kỷ qua.

Luật bảo vệ sinh thái cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9, như một phần trong nỗ lực quản lý việc bảo vệ hệ sinh thái trên cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng ở cấp quốc gia.

Dữ liệu cho thấy số quần thể các loài có nguy cơ tuyệt chủng như báo tuyết, linh dương Tây Tạng, linh dương Tây Tạng và sếu cổ đen đang gia tăng hàng năm.

Thanh Hải cũng sở hữu diện tích lớn sa mạc và đất hoang nên có triển vọng phát triển năng lượng sạch đầy hứa hẹn. Bằng cách tận dụng nguồn năng lượng mặt trời, năng lượng nước và năng lượng gió dồi dào, Thanh Hải đang tích cực xây dựng các khu phát quang điện và các nhà máy điện hỗn hợp.

Tính đến cuối năm 2022, công suất lắp đặt phát điện của tỉnh đạt 44,68 triệu kW, trong đó 91,2% tương đương 40,75 triệu kW là từ năng lượng sạch. Và 28,14 triệu kW, tương đương 62,9%, là từ năng lượng mới.

Thông qua các kênh truyền tải điện áp siêu cao, nguồn điện xanh của Thanh Hải đang cung cấp năng lượng cho Sân bay Quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh và sẽ phục vụ cho Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu sắp tới.

Tại sự kiện thúc đẩy phát triển văn minh sinh thái của Thanh Hải ở Tây Ninh vào tháng 9 vừa qua, ông Chen Gang, Bí thư Thành ủy Thanh Hải cho biết: “Chúng tôi nắm rất rõ việc vùng Tam Hà Nguồn và ‘tháp nước’ không chỉ thuộc về Thanh Hải mà còn thuộc về quốc gia và thế giới. Tỉnh Thanh Hải đang nỗ lực xây dựng các hàng rào để bảo vệ hệ sinh thái nơi đây cũng như thúc đẩy phát triển xanh và xây dựng cộng đồng vì một tương lai chung sống giữa con người và thiên nhiên”.

Sự kiện quy tụ khoảng 150 đại diện nước ngoài từ gần 30 quốc gia đến Thanh Hải để khảo sát những thành tựu của Thanh Hải trong việc xây dựng nền văn minh sinh thái và thúc đẩy sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên.

Lãnh đạo các đảng chính trị từ các quốc gia khác nhau nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các quốc gia trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, đồng thời cho rằng Trung Quốc đã bắt tay vào con đường hiện đại hóa nhằm thúc đẩy sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên.

SOURCE China DailyNguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.