Hoàn thành cơ bản công tác vận hành chạy thử

0

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng vừa dẫn đầu đoàn công tác Tập đoàn kiểm tra, đôn đốc tiến độ và chủ trì giao ban công trường dự án NMNĐ Thái Bình 2. Cùng đi có Phó Tổng giám đốc Petrovietnam Phạm Tiến Dũng; Trưởng Ban Quản lý dự án (QLDA) Phạm Xuân Trường; Tổng giám đốc PETROCONs Phan Tử Giang – Tổng thầu dự án; lãnh đạo các Ban chuyên môn, Ban QLDA và Văn phòng Tập đoàn.

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2: Hoàn thành cơ bản công tác vận hành chạy thử
Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng kiểm tra tiến độ vận hành tin cậy Tổ máy số 2 NMNĐ Thái Bình 2

Theo báo cáo tiến độ mới nhất, tính đến ngày 14/4, NMNĐ Thái Bình 2 đã sản xuất được hơn 1 tỉ kWh điện, dự kiến doanh thu đạt khoảng 1.000 tỉ đồng (giá điện tạm tính trong giai đoạn vận hành chạy thử).

Trong đó, Tổ máy 1 hoàn thành chạy tin cậy 30 ngày vào lúc 2h12’ ngày 6/2/2023, sau đó xuống máy để Tổng thầu thực hiện một số công việc trước khi bàn giao tổ máy. Đến thời điểm hiện tại Tổng thầu đã hoàn thành các công việc như: tháo lưới lọc tinh của van hơi; hiệu chỉnh các van hơi; bảo dưỡng van an toàn hơi; tháo thiết bị đo lưu lượng performance test; xử lý các tồn tại kỹ thuật; hoàn trả hệ thống, kiểm tra, xác nhận tổ máy đủ điều kiện cho bàn giao và phát điện thương mại.

Hiện tại thử nghiệm theo Quyết định 25 của Cục Điều tiết điện lực dự kiến thực hiện sau khi thí nghiệm xong Tổ máy 2. Tổ máy 01 đang thực hiện phòng mòn và các công tác bảo dưỡng thường xuyên cho hệ thống thiết bị.

Tổ máy 2 nâng tải thành công lên 600MW vào ngày 5/3/2023; đã hoàn thành kiểm tra AVR ở chế độ không tải, 25%, 75% tải, kiểm tra vượt tốc tua bin; đã hoàn thành hiệu chỉnh các van an toàn lò hơi; 5 máy nghiền đã đưa vào chế độ tự động, chế độ điều khiển tổ máy đã đưa vào vận hành ở chế độ CCS tự động giữa lò và máy; Tổ máy đã hoàn thành các bài thử đáp ứng runback test như Trip một máy nghiền, hai máy nghiền, một quạt gió ID, quạt khói FD, Trip quạt PA, bộ sấy không khí AH, bơm nước cấp, bơm nước làm mát chính, chế độ sa thải phụ tải.

Tổ máy 2 đã hoàn thành vận hành tin cậy 15 ngày, bắt đầu từ 9h ngày 30/3/2023, kết thúc lúc 9h ngày 14/4/2023.

Các thử nghiệm theo Quyết định 25 đang được triển khai thực hiện: đã hoàn thành phần thử nghiệm không tải (3/19), tối 14/4 sẽ thực hiện các thử nghiệm đo các thông số máy phát phần sa thải tải tổ máy (5/19), các mục thử nghiệm ở mức tải 80-100% (11/19) sẽ được thực hiện ở giai đoạn từ chạy lại dự kiến từ ngày 26/04.

Các hạng mục chính còn lại của dự án như hệ thống vận chuyển than đã hoàn thành 4 dây chuyền, công suất đạt 9 ngày tấn/ngày, đáp ứng đủ cho 2 Tổ máy phát điện thương mại. Máy bốc số 5 (dự phòng) cũng đã lắp đặt xong phần cơ khí, phần điện và điều khiển, về cơ bản hoàn thành hệ thống thu gom bụi, điện chiếu sáng trên toàn tuyến hệ thống vận chuyển than.

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2: Hoàn thành cơ bản công tác vận hành chạy thử
Lãnh đạo Tập đoàn trao thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong vận hành tin cậy Tổ máy số 2 NMNĐ Thái Bình 2

Hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) các toà nhà/hạng mục đã hoàn thiện thi công. Dự án đang tập trung hoàn thiện đóng các tồn tại để mời Cục PCCC xuống kiểm tra/nghiệm thu. Hệ thống PCCC của hệ thống vận chuyển than: Hệ thống chữa cháy đạt 85% (Đã hoàn thiện lắp đặt cho toàn bộ tuyến băng tải, kho than 01&02, dọc cầu cảng; đang tiến hành thi công kết nối với mạch vòng chính). Hệ thống báo cháy đã hoàn thiện được 70%.

Để hoàn thành các điều kiện phát điện thương mại NMNĐ Thái Bình 2, dự án còn thiếu 2 giấy phép chính là giấy phép về môi trường, giấy phép về PCCC và hợp đồng mua bán điện. Trong đó, hội đồng đánh giá về môi trường dự án đã cơ bản đồng ý với các thông số thực tế vận hành cả hai tổ máy, đặc biệt là các thông số về khí thải, nước thải… đều thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn khí thải, nước thải của Việt Nam, đạt tiêu chuẩn khí thải Châu Âu. Dự kiến trong tuần tới, tổ đàm phán hợp đồng mua bán điện sẽ có buổi làm việc cuối cùng với Tập đoàn điện lực Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương và tiếp đoàn đánh giá về PCCC của Cục PCCC, Bộ Công an.

Sau khi lắng nghe báo cáo tiến độ dự án từ Ban QLDA, Tổng thầu PETROCONs, các ban chuyên môn Tập đoàn và đánh giá của Phó Tổng giám đốc Petrovietnam Phạm Tiến Dũng, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã khẳng định, dự án NMNĐ Thái Bình 2 đã vượt lên chính mình.

Trong đó, dự án đã vượt qua thách thức về công nghệ sản xuất nhiệt điện công suất lớn, vượt qua thách thức về quản trị dự án khi tiết kiệm được hơn 200 tỉ đồng trong Tổng mức đầu tư điều chỉnh lần 2, đặc biệt là lấy lại niềm tin từ người lao động, nhân dân Thái Bình, đáp lại sự tin tưởng của lãnh đạo Đảng và Chính phủ.

Trong thời gian tới, để chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động thương thương mại, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng yêu cầu Ban QLDA, Tổng thầu PETROCONs tập trung hoàn thành các giấy phép môi trường – PCCC, hợp đồng mua bán điện; Tiếp tục rà soát, khẩn trương thực hiện các nhóm việc liên quan đến chuẩn bị vận hành thương mại, quyết toán và bàn giao nhà máy theo đúng quy định của pháp luật.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.