Kỷ niệm 10 năm Sáng kiến Vành đai và Con đường: Đại học Thanh Hoa nêu bật vai trò của người dân Thanh Hoa trong quá trình thúc đẩy phát triển toàn cầu

0

BẮC KINH, 30/10/2023 /PRNewswire/ — Các giáo sư, sinh viên và cựu sinh viên của Đại học Thanh Hoa đã chia sẻ kinh nghiệm của họ trong việc đóng góp những ý tưởng và nỗ lực đổi mới nhằm tạo điều kiện cho tiến bộ toàn cầu và xây dựng một thế giới kết nối bằng cách tham gia vào Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Trải nghiệm Bản thông cáo báo chí đa kênh tương tác đầy đủ tại đây: https://www.multivu.com/players/English/9220851-tsinghua-university-highlights-tsinghua-people-promoting-global-development/

Các cuộc phỏng vấn là một phần của chủ trương do Viện Vành đai và Con đường của Đại học Thanh Hoa thực hiện nhân kỷ niệm 10 năm BRI vào năm 2023. Video phát hành trên YouTube phô diễn tác động mà các thành viên thuộc cộng đồng Thanh Hoa đã tạo nên trong suốt một thập kỷ, những người đã đóng vai trò then chốt trong phong trào toàn cầu mang tính đổi mới này thông qua trao đổi học thuật và tăng cường cơ sở hạ tầng quan trọng ở nhiều quốc gia trong suốt quá trình triển khai BRI.

Zhao Kejin, Giáo sư và Phó Trưởng khoa Khoa học Xã hội của Đại học Thanh Hoa, nằm trong số các giảng viên tham gia vào quá trình phát triển ban đầu của BRI. Ông cùng các đồng nghiệp đã tham gia các cuộc họp do các bộ, ủy ban liên quan tổ chức và cung cấp những ý kiến đóng góp sâu sắc cho chính phủ thông qua các báo cáo. Năm 2017, ông tham gia một nhóm tiên phong thành lập Diễn đàn Devos Vành đai và Con đường, giới thiệu các giải pháp của Trung Quốc nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu trên một nền tảng hàng đầu thế giới với mục tiêu “truyền tải tiếng nói của Trung Quốc và giải thích các chính sách của Trung Quốc ở trung tâm của nền kinh tế thế giới”. 

Shi Zhiqin, Giám đốc điều hành của Viện Vành đai và Con đường thuộc Đại học Thanh Hoa, giải thích vai trò của trường là “cố vấn chính sách” thực hiện các nghiên cứu lớn và cộng tác với các tổ chức tư vấn hàng đầu của Trung Quốc để định hướng sự phát triển chiến lược của BRI.

Hu Yu, Giáo sư tại Trường Báo chí và Truyền thông, đồng thời là Giảng viên về Năng lực Toàn cầu và Thực hành ở nước ngoài tại Đại học Thanh Hoa, cho biết: “Những thành kiến thường nảy sinh do thiếu hiểu biết, vì vậy thông tin trực tiếp là rất quan trọng”. Để thúc đẩy tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa Trung Quốc và các quốc gia khác, ông đã tổ chức một chuỗi trao đổi về học thuật và văn hóa, hỗ trợ cả sinh viên và nhân viên Đại học hiểu rõ hơn về các nền văn hóa và xã hội khác nhau.

Zheng Hao, nghiên cứu sinh ngành Kỹ thuật Xây dựng, là một trong những đại diện sinh viên tham gia Chương trình Trao đổi Thanh niên Châu Á Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc. Cô đã tiến hành nghiên cứu ở những vùng khó khăn tại Thái Lan, trải nghiệm này đã khơi dậy khát vọng trở thành “công chức toàn cầu” của cô.

Cao Fengze, Trợ lý Giám đốc Chi nhánh Châu Phi tại Công ty TNHH Sinohydro Bureau 11 và là cựu sinh viên Đại học Thanh Hoa, chia sẻ rằng hành trình đầy cảm hứng đã giúp anh khám phá những giá trị cá nhân có ích cho cộng đồng toàn cầu thông qua các đóng góp của bản thân trong các dự án cơ sở hạ tầng trên khắp Châu Phi.

Được xây dựng nhân kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Trung Quốc-Ai Cập vào năm 2021, tòa tháp cao 385 mét so với đường chân trời của khu trung tâm thương mại mới nằm ở thủ đô mới của Ai Cập được dự kiến sẽ đoạt danh hiệu tòa nhà chọc trời cao nhất châu Phi. Zhang Yiqing, cựu sinh viên Thanh Hoa và Tổng Giám đốc dự án mang tính bước ngoặt này, đã giải thích các yếu tố thiết kế vừa thể hiện chuyên môn của Trung Quốc trong xây dựng vừa tượng trưng cho mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.

SOURCE Tsinghua UniversityNguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.