Làm giàu không kể tuổi tác

0

Hàng trăm điển hình tiêu biểu đại diện cho hàng trăm nghìn NCT làm kinh tế giỏi cả nước về tham dự Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi toàn quốc, giai đoạn 2018 – 2023 đã đem lại bầu không khí, vui tươi khấn khởi, tràn đầy nhiệt huyết. Tạp chí Người cao tuổi ghi lại cảm xúc của các đại biểu về dự Hội nghị.

Ông Lôi Đình Quốc, 71 tuổi, dân tộc Tày, ở tổ dân phố Cầu Trắng, thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Làm giàu không kể tuổi tác
Ông Lôi Đình Quốc

“Với vai trò là một Bí thư Chi bộ, doanh nhân thành đạt, Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng Nhân dân Phú Lương, tôi đã rất phấn khởi tham gia hưởng ứng phong trào thi đua NCT làm kinh tế giỏi do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động. Là cán bộ nghỉ chế độ hưu theo quy định của Nhà nước, song vẫn còn chút sức khỏe, tôi luôn trăn trở phải làm điều gì đó để phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm nâng cao đời sống cho gia đình và người dân địa phương. Từ những suy nghĩ đó, tôi tích cực tìm hiểu, kết hợp đi học tập kinh nghiệm ở các tỉnh bạn như Bắc Ninh, Sơn La…

Tích lũy được vốn kiến thức, tôi quyết tâm hoàn chỉnh mọi thủ tục để thành lập, ra mắt Quỹ tín dụng Nhân dân thị trấn Đu, nhằm phục vụ nhu cầu nguồn vốn sản xuất kinh doanh cho người dân thị trấn và các xã lân cận. Với quyết tâm cao, vừa học vừa làm, tôi đã thành công; doanh thu đạt 10 tỉ đồng/năm, lợi nhuận bình quân 1,5 tỉ đồng/năm.

Tôi muốn gửi lời tới tất cả những NCT trên khắp đất nước, luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao chí càng cao”, bằng kinh nghiệm, vốn sống của mình truyền đạt cho con cháu. Đặc biệt, khi tham gia làm kinh tế giỏi sẽ không phải phụ thuộc vào con cháu, chủ động cuộc sống của mình để sống vui, sống khỏe, hạnh phúc”…

Ông Đoàn Xuân Vĩnh, Giám đốc Công ty TNHH Bê tông Hoàng Hà, ở thôn Từ Đài, xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Làm giàu không kể tuổi tác
Ông Đoàn Xuân Vĩnh

“Năm 2011, tôi thành lập doanh nghiệp chuyên về sản xuất bê tông đúc sẵn, gạch lát vỉa hè. Làm ăn có uy tín, khách hàng đến với tôi nhiều hơn; doanh thu hằng năm đạt khoảng 80 tỉ đồng, 5 năm thu hơn 400 tỉ đồng. Công ty tạo việc làm cho 80 lao động với mức lương từ 10-15 triệu đồng/người/tháng. Thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong sản xuất.

Trong giai đoạn 2018 – 2023, trung bình hằng năm tôi ủng hộ trên 150 triệu đồng xây dựng nông thôn mới, làm đường giao thông nông thôn, thực hiện công tác an sinh xã hội, nhân đạo từ thiệnvà hỗ trợ Hội hoạt động.

Tôi rất vinh dự, tự hào đại diện cho 200 NCT làm kinh tế giỏi trên địa bàn toàn tỉnh được về Thủ đô tham dự Hội nghị lần này.Qua đây, tôi hiểu hơn NCT cả nước vẫn luôn nỗ lực hết mình trong phong trào phát triển kinh tế và góp một phần công sức đáng kể trong công tác xã hội, vào việc xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Ông Hoàng Kiên Cường, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Chiến, hội viên NCT Tổ dân phố 1, thị trấn Nguyên Bình, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng

Làm giàu không kể tuổi tác
Ông Hoàng Kiên Cường

“Hiện Công ty tôi có 2 cụm cửa hàng kinh doanh cung ứng sắt thép, xi măng, gạch, đá, cát, các loại vật tư phục vụ nhu cầu công trình dân dụng. Với năng lực hiện có, Công ty còn tham gia thi công các công trình giao thông, xây dựng, nước sạch sinh hoạt, kinh doanh vật liệu xây dựng và duy tu bảo dưỡng các tuyến đường liên xã. Doanh thu hằng năm đạt trên 15 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 30 lao động với mức lương từ 6 – 8 triệu đồng/người/tháng. Công ty luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế theo quy định, minh bạch trong đấu thầu, thi công bảo đảm chất lượng.

Ngoài ra, tôi còn ủng hộ, đóng góp xây dựng Quỹ vì người nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT; động viên và giúp đỡ người thân, anh em con cháu, họ hàng, bà con dân bản, hội viên NCT; dành hàng trăm triệu đồng cho vay vốn không tính lãi để họ có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Về dự Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi toàn quốc giai đoạn 2018 – 2023, tôi rất xúc động. Đây cũng là dịp để tôi được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi được nhiều mô hình mới, cách làm hay của nhiều NCT trong cả nước, để về áp dụng thực tế tại địa phương mình sinh sống. Hơn nữa, là công dân vùng biên giới, tôi càng thấu hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong phong trào thi “Tuổi cao – Gương sáng”, tích cực phát triển kinh tế xây dựng quê hương ngày càng ấm no và hạnh phúc”.

Ông Nguyễn Văn Phương, 70 tuổi, hội viên Hội NCT ấp Nhà Dựa, xã Thanh Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh

Làm giàu không kể tuổi tác
Ông Nguyễn Văn Phương

“Được sự động viên, hỗ trợ của Hội và cấp ủy, chính quyền địa phương, tôi đã phát huy thế mạnh của gia đình làm giàu từ mô hình nuôi cá lóc, kết hợp kinh doan thức ăn chăn nuôi cá và trồng dừa.

Trong quá trình làm kinh tế, tôi không ngừng học hỏi, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học, kĩ thuật tiên tiến vào sản xuất, tìm cơ hội mở rộng thêm diện tích… Đến nay, trang trại của tôi tạo việc làm ổn định cho 5 lao động, trừ chi phí mỗi năm ông “bỏ túi” hơn 12 tỉ đồng. Tôi còn khuyến khích, hỗ trợ và tích cực tuyên truyền bà con nhân dân, con cháu thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định tại địa phương, tích cực vượt khó vươn lên, làm giàu chính đáng. Nhất là NCT, luôn nêu gương sáng, mẫu mực, trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc nuôi dạy con, cháu thảo hiền.

Tuy nhiên, vấn đề trăn trở nhất đối với NCT làm kinh tế mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn, hỗ trợ mở rộng thị trường, có quy hoạch vùng và đầu ra cho sản phẩm, tạo sự ổn định, bền vững, tránh tình trạng được mùa rớt giá… để NCT chúng tôi tiếp tục yên tâm cống hiến công sức, trí tuệ, làm giàu cho gia đình và quê hương, đất nước”.

Ông Ninh Văn Kiêm, Giám đốc Công ty CP Tân Việt, xã Đạm B’ri, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng:

Làm giàu không kể tuổi tác
Ông Ninh Văn Kiêm

“Doanh thu hằng năm của Công ty tôi đạt 50 tỉ đồng, đóng góp ngân sách 250 đến 300 triệu đồng; tạo việc làm cho 70 công nhân cho thu nhập từ 7 – 8 triệu đồng/người/tháng. Ngoài việc điều hành phát triển doanh nghiệp, tôi còn đảm nhiệm cương vị Bí thư Chi bộ với 30 đảng viên, dẫn dắt Chi bộ vững mạnh, đảng viên luôn đoàn kết, chấp hành tốt các nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, cống hiến đóng góp cho sự phát triển của công ty, địa phương.

Chi bộ vinh dự được Tỉnh ủy khen tặng danh hiệu “Cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh” 5 năm liền 2014 – 2019. Công ty còn rất tâm huyết tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại chỗ như đào tạo được 7 kĩ sư phục vụ tốt cho ngành xây dựng. Ngoài hoạt động kinh doanh, công ty còn đóng góp gần 700 triệu đồng ủng hộ các loại quỹ an sinh xã hội, vì người nghèo, phòng, chống dịch COVID-19, nhận đỡ đầu nuôi dạy trẻ em mồ côi… được chính quyền và Nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá rất cao”.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.