Rằm tháng 7 năm 2023 nhằm ngày thứ Tư, ngày 30/8 dương lịch (tức ngày Canh Thân, tháng Canh Thân, năm Quý Mão).

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 năm 2023 gồm những gì?
Mâm cỗ cúng rằm tháng 7. Ảnh minh hoạ

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7

Thông thường, cúng rằm tháng 7 sẽ có 3 lễ khác biệt gồm: lễ cúng Phật, lễ cúng gia tiên và lễ cúng chúng sinh (cô hồn).

Lễ cúng Phật

Theo quan niệm của Phật giáo thì rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, là dịp để con cháu nhớ tới công ơn của ông bà, cha mẹ. Mâm lễ cúng Phật ngày rằm tháng 7 sẽ thường có các món ăn chay như:

Xôi trắng ruốc nấm hương hoặc xôi gấc, xôi đỗ xanh, xôi vò hạt sen…

Giò, chả chay

Nem chay hoặc nem nấm

Canh nấm hoặc canh rau củ, canh bóng chay

Cải thìa sốt nấm hương

Đậu hũ non sốt nấm

Lễ cúng Phật cần được đặt ở nơi cao nhất trên bàn thờ. Nên dùng hoa tươi như: hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… tránh dùng các loại hoa tạp, hoa dại. Đồ cúng thường là cỗ chay hoặc ngũ quả, nước lọc.

Lễ cúng thần linh và gia tiên

Tùy theo các gia đình và phong tục địa phương mà mâm lễ cúng gia tiên có thể là cỗ chay hoặc cỗ mặn. Và cũng tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi nhà mà có thể cúng các món ăn khác nhau để thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên.

Cúng thần linh thường là gà trống để nguyên con và xôi hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng. Ngoài ra phải có thêm rượu, chè, trái cây và bình hoa tươi.

Mâm cúng gia tiền thường có gà luộc, canh miến mọc, xôi đỗ xanh, thịt bò xào, chả nem, tôm hấp sả, thịt lợn, giò chả….Các gia đình có thể chọn thực phẩm theo mùa, chế biến món ăn phù hợp với khẩu vị. Bên cạnh các món ăn mặn thì gia đình cũng có thể chuẩn bị hương hoa, trà quả, nến….

Lễ cúng chúng sinh (cô hồn)

Mâm cúng cô hồn (chúng sinh) là thể hiện lòng từ bi của người trần đối với những linh hồn vất vưởng, lai vãng ở cõi trần không có nơi nương tựa. Lễ cúng này thường được đặt ngoài trời, trước cửa mỗi gia đình vào chiều tối. Đặc biệt, mâm cúng chúng sinh sẽ không có món mặn (món ăn mặn sẽ khơi dậy lòng tham của những vong hồn) mà chỉ có các món chay, hoa quả, kẹo bánh.

5 loại hoa quả theo mùa

Các loại bánh kẹo: bim bim, bánh gạo, kẹo, thạch, bỏng ngô, bỏng gạo,…

12 bát con cháo trắng nấu loãng

Nước lọc

3 nén hương và 2 ngọn nến nhỏ

1 đĩa gạo

1 đĩa muối trắng

Quần áo chúng sinh bằng giấy nhiều màu sắc

Lễ cúng chúng sinh phải được bày ngoài trời hoặc trước cửa chính của ngôi nhà, gia chủ đọc văn khấn hoặc bài cúng nôm theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình đối với các cô hồn, mong họ giải thoát khỏi trần thế đau khổ. Khi lễ cúng chúng sinh xong thì gạo, muối được vãi ra sân, đường còn vàng mã thì đem đốt.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo!

Điểm chuẩn Trường Đại học Luật TP.HCM năm 2023 Điểm chuẩn Trường Đại học Luật TP.HCM năm 2023

Điểm chuẩn Trường Đại học Luật TP.HCM năm 2023, tra cứu điểm chuẩn các trường đại học, cao đẳng trên cả nước cập nhật trên …

Điểm chuẩn đại học năm 2023 của tất cả 17 trường Quân đội Điểm chuẩn đại học năm 2023 của tất cả 17 trường Quân đội

Điểm chuẩn các trường đại học/học viện/cao đẳng QĐND năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các …

Điểm chuẩn Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội năm 2023 Điểm chuẩn Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội năm 2023

Điểm chuẩn Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội năm 2023, tra cứu điểm chuẩn các trường đại học, cao đẳng trên cả nước cập …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.