Say xe ôtô là hiện tượng nhiều người gặp phải, và trở thành nỗi “ám ảnh” mỗi khi di chuyển quãng đường xa, như: đi công tác, đi du lịch, về quê, đi học…

Uống nước gừng trước khi lên xe ôtô, tàu…

Trong dân gian, gừng là vị thuốc có nhiều công dụng hiệu quả, đặc biệt là “trợ thủ” đắc lực dành cho bạn khi bị say xe, buồn nôn. Hãy uống nước gừng trước 30 phút khởi hành; hoặc có thể sử dụng kẹo gừng trong quá trình xe di chuyển.

Nước gừng giúp chống say xe ôtô hiệu quả. Ảnh minh họa
Nước gừng giúp chống say xe ôtô hiệu quả. Ảnh minh họa

Chọn chỗ ngồi phía trước khi đi ôtô

Di chuyển đi du lịch bằng xe ôtô nếu bạn bị say xe, bạn nên chọn ngồi phía trước, mặt hướng về phía trước và giữ đầu trong trạng thái ổn định. Đây là cách đơn giản giảm say xe mà bạn có thể tham khảo.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, chọn vị trí cạnh ghế lái là tốt nhất, bởi nó ít rung lắc hơn so với các vị trí ở giữa hay cuối xe. Trường hợp đi du lịch bằng tàu thuyền, bạn nên ngồi trên boong tàu, phía sau thân tàu, tránh xa chỗ có mùi xăng dầu. Đồng thời, bạn nên nhìn xa thật xa, không nhìn xuống nước hoặc nhìn mũi tàu.

Dùng lá trầu để không bị say xe

Dùng lá trầu không cũng là một trong những cách giảm say xe được nhiều người áp dụng. Bạn chỉ cần để một vài lá trầu vò nát vào rốn, dùng khăn xô, khăn mùi xoa hoặc khăn buộc cố định lại. Mẹo dùng lá trầu chữa say xe này rất hiệu quả, bạn sẽ không còn thấy mùi xăng, mệt mỏi, buồn nôn.

Lá trầu, vỏ quýt, bánh mì... được nhiều người sử dụng để chống say xe ôtô. Đồ họa: Minh Huy
Lá trầu, vỏ quýt, bánh mì… được nhiều người sử dụng để chống say xe ôtô. Đồ họa: Minh Huy

Ngửi vỏ quýt khi đi xe ôtô để không bị buồn nôn, giảm chứng say xe

Khi đi ôtô, để không bị say xe, bạn hãy chuẩn bị ít quýt, lấy vỏ đặt vào hai lỗ mũi. Lưu ý, bạn hãy lấy tay nặn cho bắn ra những tinh dầu có kèm theo mùi thơm, có thể hít 10 lần như vậy. Trong khi ngồi trên xe, bạn cũng có thể làm như vậy thường xuyên để giảm tình trạng say xe.

Ngửi bánh mì giúp giảm say xe hiệu quả

Khi bạn thấy có triệu chứng bị say xe, hãy dùng bánh mì, đặt vào mũi và ngửi để không cảm thấy buồn nôn, khó chịu vì say xe. Đồng thời, bạn cũng có thể ăn bánh mì khi đi xe, bởi tuyến tụy sẽ tiết ra trypsin – men này trao đổi chất với axit amin trong bánh mì có tác dụng trấn tĩnh thần kinh.

[https://laodong.vn/xe/meo-khong-say-xe-de-thoai-mai-di-du-lich-he-2022-1037357.ldo?fbclid=IwAR0qLYb47H0sWxj6NS7Y1O66U_JEubkLyhfemIiO2ZusmDa0pVHOo5GhkG8]

Công dụng bất ngờ của nước trà để qua đêm đối với nhà bếp Công dụng bất ngờ của nước trà để qua đêm đối với nhà bếp

Nhiều người có thói quen uống trà, trà pha trong ngày chưa hết thì để qua đêm hôm sau và sau đó đem bỏ. Tuy …

Đội bắt chó thả rông ở Hà Nội hoạt động như thế nào? Đội bắt chó thả rông ở Hà Nội hoạt động như thế nào?

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình Quốc gia Phòng, …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.