Tôi đã có một ngày đáng nhớ khi được rong ruổi cùng các anh “áo cam” Điện lực Hương Sơn, Hà Tĩnh trong ngày chủ nhật ra quân tình nguyện.

Ấn tượng ban đầu của tôi đó là hình ảnh những người lính trong màu áo phản quang tỏa sáng đi đến điểm tập kết trong lúc trời còn tối nhẻm như “những chú kiến vàng” chăm chỉ.

Buổi làm việc bắt đầu từ lúc 4 giờ 30 phút sáng, các anh công nhân Điện lực Hương Sơn tất bật chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, dụng cụ bảo hộ lao động để thực hiện công việc kiểm tra, xử lí khiếm khuyết, vệ sinh sứ, phát quang hành lang… tại nhánh rẽ Thanh niên xung phong thuộc đường dây 373E18.7 huyện Hương Sơn.

Công nhân Điện lực Hương Sơn nghiêm túc lắng nghe lãnh đạo phổ biến nội dung công việc, nhắc nhở biện pháp an toàn lao động.
Công nhân Điện lực Hương Sơn nghiêm túc lắng nghe lãnh đạo phổ biến nội dung công việc, nhắc nhở biện pháp an toàn lao động.

Vì công việc bắt đầu rất sớm nên nắm xôi hay chiếc bánh mì là bữa sáng của nhiều anh em. 35 công nhân chia thành 3 nhóm công tác sẵn sàng phối hợp cùng nhau tập trung hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch đã vạch ra. Hành trang mang theo của các anh chỉ đơn giản là chiếc túi đựng đồ nghề cùng một tinh thần mạnh mẽ để bảo đảm dòng điện vận hành thông suốt.

Trong quá trình triển khai công việc trên lưới, mỗi người tập trung một nhiệm vụ, anh em thi thoảng lại nhắc nhở nhau chú trọng hơn trong thao tác. Công việc cứ thế nối tiếp nhau, quay đi ngoảnh lại đã 10 giờ sáng, nắng đã lên đến đỉnh đầu, ai cũng thấm mệt, những chiếc áo cam đẫm mồ hôi và bụi bẩn nhưng các anh vẫn miệt mài, cần mẫn lau từng quả sứ, chỉnh từng đoạn dây.

Quần áo bảo hộ ướt sũng mồ hôi lại lẽ thường tình đối với anh em công nhân  trong thời tiết nắng nóng như hiện nay.
Quần áo bảo hộ ướt sũng mồ hôi lại lẽ thường tình đối với anh em công nhân trong thời tiết nắng nóng như hiện nay.

Làm việc trên các trụ điện cao chót vót, những cơn gió Lào thổi mạnh cùng hơi nóng tỏa ra từ các thiết bị trên cột điện như thử thách ý chí và lòng kiên nhẫn của người thợ điện miền núi. Đối với các anh, những lúc thế này, sự chia sẻ, cảm thông của người dân và sự quan tâm, chia sẻ từ cấp trên, đồng nghiệp chính là món quà tinh thần quý giá nhất giúp các anh có thêm động lực hoàn thành sứ mệnh “Điện đi trước một bước” và để “truyền niềm tin” đến mọi nhà.

Màu áo cam nghị lực nổi bật giữa mùa Hè nắng gắt.
Màu áo cam nghị lực nổi bật giữa mùa Hè nắng gắt.

Tranh thủ những giây phút giải lao, anh Lê Hữu Thọ – công nhân Đội Quản lí vận hành, Điện lực Hương Sơn tâm sự: Nỗi niềm mà tôi luôn canh cánh trong lòng không phải là việc sợ khó khăn hay vất vả mà lo bản thân không trọn vẹn trách nhiệm đối với gia đình. Công việc chúng tôi phải thường xuyên thức khuya dậy sớm, căng mình giữ dòng điện không kể đêm ngày, những dịp Lễ hay cả những thời khắc giao thừa, từ ngày mưa bão đến nắng gắt… may mắn ở phía sau tôi luôn có hậu phương thấu hiểu và sẻ chia. Đây cũng là động lực để tôi luôn nhắc nhở bản thân phải cố gắng hết mình hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Dưới cái nóng oi bức của buổi trưa Hè, chắc ai cũng đều muốn nhanh chóng về nhà để “trốn nắng” và quây quần trong bữa cơm với gia đình. Ấy vậy mà các anh vẫn miệt mài trên lưới điện, mặc những giọt mồ hôi đang lăn dài trên khuôn mặt rám nắng.

Ban lãnh đạo cùng Chủ tịch công đoàn Điện lực Hương Sơn động viên tinh thần anh em công nhân.
Ban lãnh đạo cùng Chủ tịch công đoàn Điện lực Hương Sơn động viên tinh thần anh em công nhân.

11 giờ 30 phút, mọi công việc đã hoàn thành, kịp thời đóng điện đúng tiến độ, bảo đảm an toàn cho con người và thiết bị. Tôi thấy rõ sự nhẹ nhõm của các anh qua những nụ cười trên khuôn mặt. Vậy là quyết tâm hoàn thành công việc để đóng điện kịp thời phục vụ người dân đã thực hiện được. Chứng kiến khoảnh khắc đó, bản thân tôi càng thấy thương và khâm phục sự hi sinh thầm lặng của những người thợ điện biết bao nhiêu.

Ngày chủ nhật trôi qua yên bình như mọi ngày, nhưng với tôi đó là ngày mang lại cho bản thân nhiều cảm xúc và quan trọng đồng nghiệp của tôi đã hoàn thành nhiệm vụ và trở về nhà khỏe mạnh, an toàn.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.