Nắm bắt các cơ hội trong ngành để tối đa hóa giá trị kinh doanh 5G

0

DUBAI, UAE, 12/10/2023 /PRNewswire/ — Diễn đàn Băng thông rộng Di động Toàn cầu (MBBF) thường niên của Huawei đã khai mạc hôm qua tại Dubai. Sự kiện mở đầu bằng cuộc thảo luận được phát trực tiếp giữa Chủ tịch luân phiên của Huawei Ken Hu và Tổng giám đốc GSMA, Mats Granryd, về hiện trạng phát triển 5G và những dự đoán trong tương lai.

Ông Hu cho biết: “Công nghệ đang thay đổi rất nhanh chóng và nhu cầu mới đang ngày một phát triển. Do đó, mạng lưới của chúng ta cũng cần tiếp tục phát triển. Toàn bộ ngành của chúng ta cần phải sẵn sàng cho tương lai và tối ưu hóa giá trị đầu tư vào công nghệ 5G – và đó là lý do tại sao chúng tôi đang nỗ lực từng ngày cho 5G-Advanced”.

Huawei’s Ken Hu and GSMA’s Mats Granryd discussing 5G at MBBF 2023 in Dubai (PRNewsfoto/Huawei)

5G đã phát triển vượt bậc

Cả ông Hu và Granryd đều đồng tình rằng 5G đã đạt được tiến bộ ấn tượng trong việc triển khai, áp dụng mạng, dịch vụ người tiêu dùng và ứng dụng trong ngành công nghiệp. Đến nay, hơn 260 mạng 5G đã được triển khai trên toàn thế giới, phủ sóng gần một nửa dân số thế giới. 5G là công nghệ di động phát triển nhanh nhất từ trước đến nay, đạt được một tỷ kết nối chỉ trong ba năm sau khi ra mắt. Để so sánh, 4G phải mất tới sáu năm mới đạt được cột mốc tương tự như vậy.

Theo ông Hu, 5G đã trở thành động lực tăng trưởng mới cho các nhà khai thác di động trên thị trường người tiêu dùng. Đối với các nhà khai thác di động hàng đầu trên thế giới, 5G hiện chiếm phần lớn lưu lượng mạng. Đặc biệt, các ứng dụng dựa trên video đang thay đổi thói quen tiêu dùng, thúc đẩy lưu lượng truy cập mạng tăng gấp ba đến năm lần và ARPU tăng trung bình 10%–25%.

5G cũng đã giúp các mạng truyền thông di động mở rộng sang thị trường công nghiệp dọc – một trong những điểm khác biệt lớn nhất của 5G so với 4G. Hiện tại, có hơn 50.000 ứng dụng 5G công nghiệp trên toàn thế giới và hơn 10 triệu kết nối 5G trong môi trường công nghiệp.

Ông Hu tiếp tục: “Trong bốn năm qua, chúng tôi đã xác định các kịch bản chính cho các ứng dụng công nghiệp, như điều khiển từ xa, truyền tải video, thị giác máy và định vị, nơi chúng tôi có thể tối đa hóa giá trị của 5G. Chúng tôi cũng đã xác định các ngành như khai thác mỏ, cảng và sản xuất nơi chúng tôi có thể mở rộng quy mô khả năng của 5G”.

Ông Granryd nhận định: “5G đang thúc đẩy chuyển đổi số trong các ngành công nghiệp và mở ra những cơ hội to lớn. Vào năm 2030, 5G sẽ đóng góp 1 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu, mang lại lợi ích trải rộng trên tất cả các ngành”.

Khả năng, mô hình và hệ sinh thái mới: Khai phá toàn bộ tiềm năng của 5G

Phát biểu về các bước tiếp theo cho 5G, ông Hu đã đề cập đến một số sáng kiến quan trọng hướng tới người tiêu dùng có thể giúp các nhà khai thác di động đạt được thành công kinh doanh liên tục. Các sáng kiến bao gồm liên tục mở rộng phạm vi phủ sóng mạng, nâng cao trải nghiệm người dùng và khám phá các mô hình định giá linh hoạt hơn.

Đối với thị trường B2B, ông Hu đề xuất rằng ngành nên tận dụng các ứng dụng 5G đã được kiểm chứng để thúc đẩy việc áp dụng 5G trên quy mô lớn trong nhiều ngành hơn. Trong suốt quá trình này, các nhà khai thác di động có thể tự định vị tốt hơn để nắm bắt các cơ hội mới trong số hóa ngành bằng cách tăng cường khả năng của họ trong lĩnh vực đám mây, phát triển ứng dụng công nghiệp và tích hợp hệ thống đầu cuối.

Ông Hu nói: “Hướng đến tương lai, chúng ta có rất nhiều việc cần thực hiện. Chúng ta cần nâng cao khả năng của mình, phát triển công nghệ, tạo trải nghiệm người dùng tốt hơn, mở rộng quy mô trong ngành và tối đa hóa giá trị khoản đầu tư vào 5G”.

Để giúp làm phong phú thêm hệ sinh thái ứng dụng 5G, GSMA đã đề xuất sáng kiến Open Gateway như một cách hỗ trợ đổi mới liên ngành. Open Gateway là một khung gồm các API phổ biến sẽ mang lại khả năng truy cập chung vào các tính năng mạng của nhà điều hành, cho phép các nhà phát triển và nhà cung cấp dịch vụ đám mây cải thiện và tạo ra các dịch vụ kỹ thuật số mới.

Ông Granryd cho biết: “Hiện chúng tôi có khoảng 240 nhà khai thác di động đã đăng ký, chiếm hơn 62% số thuê bao di động trên thế giới. Open Gateway là cách giúp các nhà phát triển, nhà khai thác các trung tâm dữ liệu siêu lớn và những người khác sử dụng hiệu quả hơn các khả năng của mạng, đồng thời tạo các API chung mà chúng tôi có thể chia sẻ trên toàn bộ cộng đồng nhà khai thác mạng. Điều này giống như những gì chúng tôi đã làm với việc chuyển vùng trong kỷ nguyên 2G, nhưng là dành cho API. Đây là điều hết sức thú vị”.

Ông Hu đồng tình: “Chúng ta cần kích hoạt hệ sinh thái. Đặc biệt là các nhà phát triển ứng dụng. Open Gateway là một cách tuyệt vời để giúp các nhà phát triển tận dụng tối đa mạng, tạo cơ hội phát triển lớn hơn cho 5G trong cả thị trường số hóa tiêu dùng và công nghiệp”. 

Diễn đàn Băng thông rộng Di động Toàn cầu 2023 được tổ chức bởi Huawei cùng với các đối tác trong ngành là GSMA, GTI và SAMENA. Diễn ra vào ngày 10 và 11 tháng 10 tại Dubai, UAE, diễn đàn thường niên này quy tụ các nhà mạng di động, các nhà lãnh đạo ngành dọc và các đối tác trong hệ sinh thái từ khắp nơi trên thế giới để tìm hiểu sự thành công của thương mại hóa 5G và đẩy nhanh việc sử dụng thương mại của 5.5G. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: https://www.huawei.com/en/events/mbbf2023.

SOURCE HuaweiNguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.