Ngân hàng Thế giới (WB) tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển nông nghiệp xanh

0

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 2 tháng 8 năm 2023 – Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới (WB) do bà Anna Wellenstein, Giám đốc Phát triển bền vững Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARDO) Việt Nam. Tại đây, hai bên đã trao đổi thông tin, thảo luận về 6 lĩnh vực hợp tác trọng tâm, đồng thời tiếp tục tìm kiếm và khai thác các cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Ảnh 1.jpg

Là dự án có tác động lớn nhất đến phát triển bền vững, Dự án Chuyển đổi tổng hợp và thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long (Khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và chuyển đổi tổng hợp của Đồng bằng sông Cửu LongCÔNG LAO) nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng nước cho ĐBSCL. Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới và chính quyền các địa phương trong thời gian tới để đảm bảo vai trò lãnh đạo liên vùng vì sự phát triển bền vững.

Ảnh 2.jpg

Trong lĩnh vực lâm nghiệpNgân hàng Thế giới hiện đang hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện “Dự án hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường khả năng phục hồi vùng ven biển” Tăng cường quản lý rừng ven biển và “Hiệp định thanh toán tiền giảm phát thải (ERPA) cho khu vực Bắc Trung Bộ. Việt Nam” cung cấp các khoản thanh toán cho các sáng kiến ​​bảo vệ và phục hồi rừng.

Bà Anna Wellenstein đánh giá cao những thành tựu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc kiểm soát và giảm thiểu phát thải cũng như trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân Việt Nam. Bà thông báo: Việt Nam sẽ nhận được tổng cộng 41,2 triệu USD, đây là số tiền lớn nhất được Quỹ các-bon EAP giải ngân khi Báo cáo xác minh giảm phát thải chính thức được công bố.

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, Việt Nam sẽ đảm bảo cơ chế và nguồn ngân sách đầy đủ để thực hiện một cách công bằng, minh bạch Kế hoạch chia sẻ lợi ích của Chương trình giảm phát thải.

Đối với đề án mới của Bộ NN&PTNT về phát triển một triệu ha lúa chất lượng cao, ít phát thải trên cơ sở thành công của VnSATgiành Giải thưởng Đông Á 2023 của Ngân hàng Thế giới, Bộ trưởng Lê Minh Hoan ghi nhận sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới và sẵn sàng thúc đẩy đối thoại giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Ngân hàng Thế giới để thu hút sự quan tâm của các bộ, ngành, doanh nghiệp và nông dân.

Đề cập đến Dự án Sửa chữa và Cải thiện An toàn Đập và quan hệ đối tác chiến lược tiếp theo trong chương trình Hợp tác Ngành nước (VWE),Bà Anna Wellenstein khẳng định vai trò trung tâm của Bộ NN&PTNT trong dự án, giúp thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia.

Về phần mình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới đối với Việt Nam và sự hợp tác đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới, các bộ, ngành, địa phương xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành để thực hiện có hiệu quả Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị về an toàn, bảo đảm an toàn nguồn nước. của đập và hồ chứa nước. Đặc biệt, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, Cục Tài nguyên nước (Bộ NN&PTNT) đang xây dựng kế hoạch ứng phó với El Niño, phòng chống thiên tai và bảo đảm an ninh nguồn nước để trình Chính phủ.

Ngân hàng Thế giới sẵn sàng hỗ trợ chương trình và xây dựng các chính sách và thông lệ chia sẻ dữ liệu công-tư, cũng như cải thiện cơ sở hạ tầng địa phương để giúp nông dân chuyển đổi sinh kế và tạo chuỗi giá trị.

Giới thiệu Dự án Phát triển Thủy sản bền vữngNgân hàng Thế giới hy vọng rằng việc thiết lập hiệu quả ba trung tâm đánh cá/cảng năng động của khu vực sẽ thúc đẩy nền kinh tế ven biển và tăng cường liên kết khu vực. Đây được coi là dự án ưu tiên của Chính phủ và ngành khai thác thủy sản để xóa bỏ ‘thẻ vàng’ của Ủy ban châu Âu (EC), đảm bảo ổn định và sinh kế cho gần 800.000 ngư dân và hơn 4 triệu lao động trong ngành thủy sản. . .

Về Dự án Nâng cao năng lực ứng phó thiên tai ven biển Việt Nam (WB10), Các đại biểu Ngân hàng Thế giới nhắc lại cam kết hỗ trợ chương trình, mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm có kế hoạch triển khai giai đoạn 1 của dự án. Trong khi đó, Bộ NN-PTNT đang chuẩn bị cho dự án này và sẽ trao đổi ngay với Ngân hàng Thế giới.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá, bên cạnh những thành công bước đầu, công tác phối hợp với các bộ, ngành trung ương và địa phương của Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức. Bộ NN&PTNT cam kết thông tin đầy đủ và cập nhật cho Ngân hàng Thế giới trong các chương trình tiếp theo để có cách tiếp cận hiệu quả và hợp tác thành công.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam công bố Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng Xanh 2021-2030, Tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch Hành động Quốc gia về Tăng trưởng Xanh 2021-2030 vào ngày 1 tháng 10 năm 2021 và ngày 22 tháng 7 năm 2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 ngày 12 tháng 9 năm 2022. Bộ cũng đã nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng xanh, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án hành động với quyết tâm cao để đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh đã đề ra.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) cho biết, Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việc triển khai các dự án đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam minh bạch, trách nhiệm và hiệu quả. Ngành nông nghiệp Việt Nam mong muốn các Chính phủ, các tổ chức quốc tế và các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tham gia, hợp tác, đầu tư vào Việt Nam vì nền nông nghiệp xanh, bền vững, góp phần vào chuỗi cung ứng, cung ứng nông sản và đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

Nhà xuất bản hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này..

cây bạc hà

Nhà phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của quảng cáo này.Nguồn tin: Media Outreach

Share.

Comments are closed.