Ngày của Mẹ là ngày nào?

0

Theo quy ước, Ngày của Mẹ sẽ là ngày Chủ nhật, tuần thứ 2 trong tháng 5. Như vậy, Ngày của Mẹ năm nay 2022 rơi vào Chủ nhật 8/5.

Ảnh: Báo Lao động
Ảnh: Báo Lao động

Có nhiều giả thiết về nguồn gốc ra đời Ngày của Mẹ. Nhiều tài liệu cho rằng ngày lễ này có nguồn gốc từ Hy Lạp cổ đại, thời mà con người tôn thờ các vị thần, đặc biệt là Rhea – nữ thần của sự sinh sản, được coi như mẹ của các vị thần trên đỉnh Olympus.

Giả thiết khác cho rằng Ngày của Mẹ xuất hiện đầu tiên ở Anh vào khoảng năm 1600. Ngày này được tổ chức hàng năm, trước lễ Phục sinh 40 ngày. Trong Mother’s Day, các em nhỏ thời ấy có tục tặng hoa hoặc bánh trái cây cho người mẹ thân yêu của mình. Tuy nhiên, sau vài trăm năm, phong tục này dần mai một và bị quên lãng ở thế kỷ thứ XIX.

Ngày của Mẹ phiên bản hiện đại ra đời tại Mỹ đầu thế kỷ XX theo sáng kiến của cô gái có tên Anna Jarvis (bang Philadelphia). Sau khi mẹ mất, Anna luôn day dứt bởi còn nhiều điều chưa làm được cho mẹ, và bởi thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với người mẹ.

Cô quyết tâm vận động để tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc. Nhờ lòng kiên trì, bền bỉ của cô gái, năm 1911, Ngày của Mẹ đã được tổ chức ở hầu hết các tiểu bang của Mỹ. Năm 1914, Tổng thống Mỹ ký văn bản ấn định ngày Chủ nhật, tuần thứ 2 của tháng 5 hằng năm là Ngày của Mẹ.

Ý nghĩa ngày của Mẹ

Người Việt Nam ta có câu ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Câu ca dao như lời khẳng định vai trò đặc biệt của người mẹ đối với mỗi con người. Và đối với mỗi bậc làm con, mẹ luôn là người chúng ta yêu thương, biết ơn và trân trọng nhiều nhất.

Ngày của Mẹ ra đời để những người con thể hiện sự biết ơn, lòng hiếu thảo đối với ơn nghĩa sinh thành của Cha Mẹ. Trong ngày này, những giá trị cao đẹp của người Mẹ được gợi nhớ và tôn vinh như: sự hi sinh dành cho con cái, sự chăm sóc ân cần, dạy bảo con cái, sự vị tha hay tình yêu bất diệt,…Bạn có thể mua một món quà ý nghĩa tặng Mẹ, hay đơn giản chỉ là mua một bó hoa, một tấm thiệp gửi đến Mẹ của mình bằng những thông điệp yêu thương.

Ở Việt Nam, bên cạnh ngày 8/3 hay 20/10 hoặc ngày Vu Lan báo hiếu thì Ngày của Mẹ hiện nay cũng được đông đảo mọi người hưởng ứng tích cực. Trong ngày này, thông thường nhiều người con sẽ dành tặng những món quà cho Mẹ, những lời chúc ngọt ngào nhất hay những lẵng hoa tươi cho người mẹ kính yêu của mình.

Nhân mùa Vu Lan bàn chuyện chữ Hiếu Nhân mùa Vu Lan bàn chuyện chữ Hiếu

Không biết tự bao giờ, có lẽ từ khi Phật giáo truyền vào nước ta, vào tiết Rằm tháng 7 âm lịch, người dân tổ …

Tổ chức mùa Vu Lan trực tuyến không làm giảm sự trọn vẹn về đạo hiếu Tổ chức mùa Vu Lan trực tuyến không làm giảm sự trọn vẹn về đạo hiếu

Mùa Vu lan năm nay, khi đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, khốc liệt hơn, Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tiếp …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.