Ngày đầu áp dụng biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch Covid-19

0

Dạo quanh một vòng trong nội thành Nha Trang, cảm nhận dễ thấy là các chốt lớn liên phường đã được tháo dỡ. Thí dụ, sáng 8/9, phường Phước Long còn 5 chốt trên các trục đường: Dã Tượng – Hoàng Diệu – Lê Hồng Phong – Thích Quảng Đức vào lúc 8 giờ sáng đã được tháo dỡ. Quảng trường 2/4, vào lúc 10 giờ trưa, nắng gió chan hòa, tuy phường Lộc Thọ đã được tháo dỡ lệnh phong tỏa từ 25/8, nhưng đường Trần Phú vẫn còn rất vắng người và xe qua lại vẫn còn thưa thớt. Đường Trẩn Hưng Đạo, Yersin, Quang Trung, Thống Nhất, Nguyễn Thành Phương… các chốt lớn cũng đã được tháo dỡ và nhìn chung đang rất thoáng đảng.

Ngày đầu áp dụng biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch Covid-19
Đường Lê Thánh Tôn vẫn rất vắng vẻ.

Chỉ thị 18 của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nêu rõ: Việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và nới lỏng giãn cách xã hội sẽ được thực hiện theo mức độ nguy cơ ở từng thôn, tổ dân phố (TDP). Các bước thực hiện có lộ trình, thận trọng, vững chắc, nên người dân chưa thể ra khỏi nhà thoải mái. Khi ra khỏi nhà còn thực hiện nghiêm nguyên tắc 5 k. Không tập trung quá 2 người nơi công cộng; giữ khoảng cách 2 m giữa người này với người khác. Những trường hợp người từ các địa phương đang có dịch về Khánh Hòa phải thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly theo quy định.

Mặc dù đã tháo dỡ một số chốt liên phường, liên TDP, mở rộng “vùng xanh” thu hẹp “vùng đỏ” dựa trên tình hình thực tế ở thôn, TDP nhưng nhiều chốt chặn thuộc “vùng đỏ, vùng cam” vẫn được duy trì; người dân vẫn phải ở trong nhà; thôn, TDP thiết lập đường dây nóng tiếp nhận giải quyết thông tin của người dân 24/24 giờ. Hàng ngày lực lượng phòng chống dịch sẽ đánh giá mức độ nguy cơ từng tuyến phố, con đường, ngõ hẻm, từng nhóm hộ gia đình để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm cung ứng lương thực, thực phẩm, thuốc men, hàng hóa dịch vụ thiết yếu cho từng hộ dân.

Ngày đầu áp dụng biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch Covid-19
Đưa chợ ra phố đảm bảo đời sống dân sinh trong mùa dịch

Phong trào toàn dân tham gia phòng chống covid-19 ở Nha Trang, qua hơn 2 tháng thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ đã dần dần trở thành ý thức tự giác. Vai trò tự quản của thôn, TDP đang được phát huy. Việc giữ vững và mở rộng “vùng xanh”, thu hẹp “vùng đỏ” đang được đẩy mạnh. Chỉ thị 18 cũng đã quy định hoạt động của các doanh nghiệp, nhà máy, công trình, cở sở sản xuất, kinh đoanh dịch vụ được thực hiện theo quy định của cơ quan thẩm quyền.

Chỉ thị 18 của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa quy định cụ thể ở thôn, TDP “vùng đỏ, vùng cam” các lực lượng chức năng chống dịch và đáp ứng đời sống thiết yếu cho người dân, khi ra đường phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc đã tiêm vacxin 2 mũi. Cán bộ công nhân viên chức “vùng đỏ” làm việc ở nhà; “vùng cam” tối đa 30% đến cơ quan làm việc. Ở “vùng vàng, vùng xanh” người dân được đi tập thể dục ngoài trời trong địa giới hành chính. Được đi chợ ở các chợ ngoài phố, siêu thị theo phiếu đi chợ với tần suất quy định; được mua đồ ăn mang về. Các cửa hàng kinh doanh được nới lỏng một phần nhưng phải đăng ký qua cấp xã, phường khi đã đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch. Các cơ quan, đơn vị sự nghiệp hành chính ở “vùng vàng” được bố trí tối đa 50% số người làm việc; “vùng xanh” được bố trí người làm việc theo yêu cầu.

Ngày đầu áp dụng biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch Covid-19
Chốt bảo vệ “vùng xanh” tiếp tục được duy trì

Chỉ thị 18 của Chủ tịch UBND tỉnh quy định: Tất cả những người ra đường (kể cả phóng viên nhà báo) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc chứng minh đã được tiêm mũi 2 vacxin sau 14 ngày hoặc người đã điều trị khỏi bệnh SARS-CoV-2 và hoàn thành thời gian cách ly theo quy định; đặc biệt, Chỉ thị 18 chưa cho phép người dân ở cả 4 vùng được tự do tắm biển.

Như vậy việc nới lỏng giãn cách xã hội ở Khánh Hòa nói chung, Nha Trang nói chung vẫn chưa được nhiều, nhưng tâm lý của người dân mà chúng tôi thăm dò qua mạng xã hội thì thấy cơ bản đồng tình; phần lớn cho rằng: Với dịch bệnh covid – 19, không được chủ quan, phải hết sức chặt chẽ và kiên quyết. “Chung sống”, nhưng phải có điều kiện. Phải được tiêm vacxin đầy đủ, phải đảm bảo gián cách xã hội; khi có bệnh phải được cách ly và chữa trị kịp thời. Bên cạnh công tác phòng chống, còn phải đảm bảo an sinh.

Ở Khánh Hòa nói chung, TP.Nha Trang nói riêng từ đầu mùa dịch đến nay chúng tôi thấy các cấp lãnh đạo rất quan tâm đến công tác phòng chống. Bí thư, Chủ tịch tỉnh; các huyện, thị, thành phố, xã phường, thị trấn thường xuyên đi sâu, đi sát thực tế, giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc của người dân; công tác cứu trợ được giải quyết khá nhanh chóng, có hiệu quả; công tác đảm bảo an sinh xã hội có nhiều cố gắng. Hiện tại trên các đường phố Nha Trang hệ thống 70 siêu thị, cửa hàng bách hóa xanh, cửa hàng tiện lợi đã được hoạt động hết công suất; mô hình “Đưa chợ ra phố” đang được mở rộng với hàng trăm gian hàng; Tổ trợ giúp của các Chi hội phụ nữ ở thôn, TDP dần dần được củng cố mặc dù vẫn chưa đủ cầu cho một thành phố 53 vạn dân. Có một điểm rất đáng chú ý là hiện nay Khánh Hòa đang có một nghịch cảnh là các loại trái cây ở Khánh Sơn, xoài Cam lâm, Cam Ranh, cam quýt Khánh Vĩnh, gà vịt Ninh Hòa đang vào mùa; các loại cá biển do ngư dân khai thác, cá tôm… nuôi trồng từ Cam Ranh ra Vạn Ninh, Nha Trang… với số lượng lớn đang cần giải cứu; nhưng chưa thấy tỉnh cũng như TP.Nha Trang có giải pháp căn cơ, rõ ràng. Ngay trong phương án đảm bảo đời sống dân sinh của TP.Nha Trang mà húng tôi vừa tiếp cận vẫn chưa thấy xác định: Các loại rau, củ, quả, trái cây… thu mua ở đâu?. Cá, thịt, trứng… thu mua ở đâu?… Đối tượng nào cung ứng?. Bởi vậy, câu hỏi dặt ra là tại sao không Nha Trang không hình thành được chợ đầu mối mà ở đó mọi yêu cầu về nguồn cung cũng như cầu sẽ được đáp ứng. Đó là chợ đầu mối sân bay Nha Trang mà ngay từ đầu mùa dịch Chủ tịch UBND TP.Nha Trang đã nghĩ tới. Bên cạnh đó lực lượng Shipper đã được khảng định trong cả nước và thực tế ở Nha Trang đội ngũ này đang hoạt động “chui” rất có hiệu quả, thì đến nay vẫn chưa được công nhận. Điều đó nói lên phần nào đường phố Nha Trang vẫn đang vắng vẻ.

Nha Trang mới ngày đầu thực hiện Chỉ thị 18 của Chủ tịch UBND tỉnh. Hướng đi đã rõ ràng và theo chúng tôi là có cơ sở. Một số hạn chế trong việc thực hiện giãn cách và an sinh đang được khắc phục. Điều rất đáng mừng là nhiều ngày nay số ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Nha Trang, Khánh Hòa đang giảm dần và chỉ dao động trong phạm vi 2 con số. Cộng với công tác tiêm vacxin đại trà hiện nay đang được triển khai, hy vọng với chủ trương giãn cách xã hội lần này công tác phòng chống Covid-19 ở Nha Trang, Khánh Hòa sẽ đạt thành quả mới, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.