Vừa vào đến sân đã thấy cụ chống gậy từ nhà ra. Sau lời chào hỏi của chúng tôi, cụ nói: “Các ông lại đến thăm tôi à!”, rồi cụ nhắc con cháu pha trà tiếp khách.

Chưa kịp trò chuyện, cụ đã nói trước: “Năm xưa (2018) được các ông đến nhà mừng thọ cho cả 3 mẹ con tôi. Tết tới chắc cũng được như thế. Tôi 105 tuổi, con gái cả 85, con trai thứ ba 75, thật vui vẻ! Năm tôi 100 tuổi, được tặng nhiều quà của các cấp, từ Chủ tịch nước xuống đến tỉnh, huyện, xã và người cao tuổi khu dân cư, phấn khởi lắm. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến người già.

Chúng tôi hỏi cụ, được tuổi thọ thế này, cụ có bí quyết gì để Hội còn phổ biến cho nhau? Cụ cười, chậm rãi kể: “Ngày xưa thời con gái, tôi cũng lao động vất vả lắm! Cày bừa, cấy, hái, chân lấm tay bùn, bán lưng cho trời, bán mặt cho đất, sớm hôm lặn lội kiếm sống nuôi con. Tôi sinh được 7 người con, 3 trai, 4 gái, bây giờ họ đều phương trưởng cả, có bát ăn, bát để, lên ông lên bà cả rồi. Người con gái đầu đã có chắt, thế là tôi đã có chút. Khi nhà có việc, con cái, cháu chắt về đầy đủ cũng phải tới mươi mâm…”.

Ngồi nghỉ một lát, cụ nói tiếp: “Sống ở trên đời này, trước hết phải có thiện tâm. Luôn nghĩ và làm những việc thiện, có tấm lòng rộng mở, thương người như thể thương thân, giúp đỡ những người nghèo khó, thiếu thốn, cơ nhỡ… Không được nghĩ xấu cho ai, không được làm gì ác ý ngang trái. Tâm hồn phải luôn thanh thản, vui vẻ, hòa đồng với mọi người. Tôi nhớ câu các cụ để lại: “Phúc đức tại mẫu”, ăn ở hiền lành để đức cho con. Tôi cứ tâm niệm thế để sống, hết lòng thương yêu con cháu, thì họ mới thương lại mình”.

Cụ lại cười và nói tiếp: “Sinh hoạt ăn uống ở nhà quê có gì là sang trọng đâu. Buổi sáng ăn một bát cơm, tối lại ăn nhẹ, thế thôi! Mỗi sáng, ông con trai còn cho tôi ăn một thìa bột tam thất với mật ong để bồi dưỡng sức khỏe. Con người ta phải biết vận động hằng ngày, không được nằm ì sẽ sinh ra ốm đau. Những ngày trời quang mây tạnh, tôi ra sân ngồi chơi với cháu, chắt. Có lúc vặt mớ rau, bóc củ lạc làm thức ăn, cầm cái chổi quét cái nhà, cái sân. Tôi thấy đời tôi như thế là hạnh phúc lắm rồi. Khi nào trời phật cho đi về với tổ tiên là sẵn sàng mãn nguyện”.

Cuộc trò chuyện với cụ đến hồi kết, chúng tôi chào cụ ra về, hẹn cụ cuối năm lại đến nhà mừng thọ cụ 105 tuổi. Mọi người trong tổ đều thấy nhẹ lòng khi được làm công tác Hội. Ai cũng mong rằng xã nhà có nhiều cụ tuổi thọ cao như thế, để thường xuyên được đến thăm các cụ.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.