Người tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường

0

Vừa sửa chữa chiếc xe đạp cũ, ông Phạm Văn Non vừa cho biết, khi còn nhỏ, bản thân ông mong muốn có chiếc xe đạp để đi học, nhưng thời điểm đó gia đình rất khó khăn. Ông tự nhủ với lòng rằng, sau này có điều kiện, sẽ mua xe đạp để tặng các em học sinh khó khăn như mình thuở trước. Từ năm 2020, ông bắt đầu công việc sửa chữa, “tân trang” xe đạp để tặng học sinh nghèo ở địa phương.

Theo ông Non, quá trình biến một chiếc xe cũ thành xe mới mất nhiều thời gian, do phải tìm kiếm thêm phụ tùng. Ông phải lặn lội đi mua nhiều xe đạp cũ đem về kiểm tra, cái nào còn xài được thì giữ lại. Có khi phải mua vài chiếc xe đạp cũ thì mới có thể lắp ráp, “tân trang” thành một chiếc xe hoàn chỉnh.

Ông Non đang sửa chữa xe đạp tặng cho học sinh nghèo. - Copy
Ông Non đang sửa chữa xe đạp tặng cho học sinh nghèo.

Những phụ tùng còn thiếu, ông bỏ tiền túi ra để mua thêm. Lắp ráp xong, ông tự tay sơn lại thành một chiếc xe gần như mới. Thời gian rảnh mỗi ngày, ông có thể sửa 2 – 3 chiếc, lúc nhiều việc thì vài ngày ông mới sửa xong một chiếc, tùy thuộc kiểu dáng, độ hư hỏng của xe.

Mỗi chiếc xe đạp cũ, ông bỏ thêm khoảng 500.000 đồng để sửa sang lại như mới, đó là chưa kể tiền công, tiền sơn mới xe… Sửa xong, ông còn dành thời gian để đạp xe, kiểm định chất lượng của từng chiếc xe đạp trước khi trao tặng, đảm bảo xe phải thật an toàn cho các cháu học sinh khi sử dụng.

Miệt mài như thế, trong 3 năm qua, ông Non đã hoàn thiện và trao tặng 172 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Châu Phú. Riêng năm học 2023 – 2024, ông đã trao tặng 45 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo, khó khăn ở các trường tiểu học và THCS ở địa phương.

“Do điều kiện cuộc sống sau khi về hưu, tôi chỉ có thể trích một phần lương hưu để mua xe đạp cũ sửa chữa lại, tặng học sinh nghèo khó. Biết việc làm ý nghĩa của tôi nên người thân, bạn bè và các nhà hảo tâm đồng tình, ủng hộ cả vật chất lẫn tinh thần. Có người góp tiền, có người tặng xe cũ cho tôi” – ông Non vui vẻ.

Những chiếc xe đạp tưởng chừng là vật dụng vô cùng đơn giản đối với mỗi gia đình, song nó lại là niềm ao ước của nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, khi nhận được món quà là những chiếc xe đạp ấm áp nghĩa tình của ông Non, các em rất vui và háo hức, nhất là những học sinh phải đi bộ xa đến trường.

Những chiếc xe đạp được trao đi là món quà ý nghĩa, tiếp thêm động lực để những học sinh khó khăn hiện thực hóa ước mơ, tiếp tục vững bước trên hành trình vượt khó, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Hi vọng các cháu được hỗ trợ xe đạp sẽ cố gắng chăm ngoan, học giỏi, giữ gìn xe cẩn thận. Coi đó vừa là phương tiện đi lại, vừa là món quà từ tấm lòng tôi gửi tặng. Mong các cháu trở thành những người tử tế, có ích cho xã hội.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.