Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vừa công bố kết quả thanh tra việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nu Skin Enterprises Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Unicity Marketing Việt Nam.

Nhiều lỗi vi phạm 2 công ty đa cấp bị xử phạt hơn 400 triệu đồng
Ảnh minh họa.

Quá trình thanh tra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nu Skin Enterprises Việt Nam (trụ sở tại tầng 2, 280 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) cho thấy, đơn vị này bán hàng đa cấp tại tỉnh Phú Thọ khi chưa được Sở Công Thương cấp xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương.

Công ty này cũng không thực hiện đúng quy trình ký hợp đồng theo quy tắc hoạt động đã đăng ký. Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với người tham gia không đáp ứng điều kiện, thực hiện đào tạo cơ bản cho người tham gia khi không có đào tạo viên đáp ứng điều kiện. Bên cạnh đó, Nu Skin Enterprises Việt Nam có vận hành hệ thống công nghệ thông tin quản lý người tham gia nhưng không đảm bảo đúng với hồ sơ đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Với những vi phạm nêu trên Công ty này bị Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng xử phạt vi phạm hành chính số tiền 235.000.000 đồng. Công ty Nu Skin Enterprises Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp ngày 15/1/2015, gia hạn lần 1 ngày 14/1/2020.

Đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Unicity Marketing Việt Nam (trụ sở tại 141 đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh), đã có hành vi không thực hiện đúng thủ tục sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan có thẩm quyền khi có thay đổi thông tin liên quan đến người đại diện theo pháp luật.

Ngoài ra, công ty này thực hiện hoạt động bán hàng đa cấp tại Phú Thọ khi chưa được Sở Công Thương tỉnh này cấp xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương; thực hiện không đúng quy trình ký kết hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp theo đúng quy tắc hoạt động đã đăng ký; không giám sát, để người tham gia vi phạm quy định quy tắc hoạt động của công ty.

Với các lỗi vi phạm trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính Nu Skin Enterprises Việt Nam với số tiền 170.000.000 đồng.

Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 007/QLCT-GCN ngày 22/12/2014, gia hạn lần thứ 1 ngày 20/12/2019.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.