“Nuôi lợn nhựa” góp phần phòng chống Covid-19

0

Để thiết thực kỉ niệm lần thứ 131 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu và thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Hội NCT các cấp nhiệm kì 2021 – 2026, Chi hội NCT khu dân cư Bồ Đề đã đề xuất và được Chi bộ đồng thuận, hệ thống chính trị đồng tình cho lập Đề án xây dựng Quỹ Tấm lòng nhân ái trong tổ chức NCT bằng hình thức “nuôi lợn nhựa”. Chi hội mua cho mỗi hội viên một chú lợn của hãng nhựa Song Long, trên cửa bỏ tiền có in chữ “Xây dựng Quỹ Tấm lòng nhân ái” để nhắc nhở mọi người thực hiện việc làm ý nghĩa này. Chi hội trưởng là chủ đề án, có thủ quỹ riêng. Thời gian phát động từ ngày 1/10/2020 đến hết ngày 19/5/2021.

Mục đích thành lập Quỹ là tạo cho hội viên trong Chi hội có những hoạt động cụ thể, thiết thực và cũng là dịp để gắn kết tình người trong cuộc sống thường ngày. Đề án động viên toàn thể cán bộ hội viên và NCT cùng tham gia “nuôi lợn” bằng cách tiết kiệm từ nguồn bảo trợ xã hội, lương hưu, con cháu biếu, tiền thưởng, hoặc thu nhặt bán phế thải… tự nguyện đều đặn hằng ngày bỏ vào lợn 1 – 2 nghìn đồng trở lên. Cuối kì “mổ lợn”, tiền thu được hội viên giữ lại 50%, số còn lại nhập vào Quỹ để trao tặng cho những cán bộ, hội viên hoàn cảnh khó khăn… mỗi suất từ 300 – 500 nghìn đồng.

Chi hội NCT thu nhận kết quả nuôi lợn nhựa của cụ Nguyễn Thị Lành.
Chi hội NCT thu nhận kết quả nuôi lợn nhựa của cụ Nguyễn Thị Lành.

Cứ tưởng ý tưởng hay, việc làm tốt sẽ thông đồng bén giọt, nào ngờ đại dịch Covid -19 lan rộng. Thực hiện các quy định của Thủ tướng Chính phủ không tập trung đông người, nên cuộc họp toàn thể hội viên phải chuyển thành họp cán bộ Chi hội, tổ hội. Quỹ Tấm lòng nhân ái lại có thêm ý nghĩa để góp phần phòng chống dịch Covid-19. Sau đó các cán bộ Chi hội, tổ hội thân chinh đến từng nhà trên 200 hội viên phổ biến nội dung Đề án và trao lợn nhựa.

Đến thời điểm kết thúc Đề án, Ban Chấp hành Chi hội cùng Tổ trưởng, tổ phó các tổ hội theo tinh thần 5K, lại cùng nhau đi thu lượm kết quả ở từng gia đình hội viên. Đến hôm trước chưa gặp thì đi tiếp hôm sau, không quản thời tiết nắng nóng oi bức. Ở làng cổ Chính Kinh – Cống Mọc, nhóm của bà Đào Thị Hạnh phải ngồi hàng tiếng đồng hồ mới kiểm đếm hết tiền trong lợn nhựa của cụ Nguyễn Thị Lành, sinh năm 1932, ở số nhà 241, phố Quan Nhân. Cụ Lành thực hiện đúng tinh thần của Đề án nên trong lợn chặt cứng tiền lẻ, gồm 119 tờ mệnh giá 2.000 đồng, 70 tờ 1.000 đồng, 31 tờ 5.000 đồng, 15 tờ 10.000 đồng và 2 tờ mệnh giá 20.000 đồng. Tổng cộng cụ tiết kiệm được 653.000 đồng nhưng ủng hộ hết cho Quỹ, không giữ lại đồng nào. Cụ Nguyễn Thị Dần, sinh năm 1931, bị ốm lâu ngày, mỗi khi con cháu đến thăm biếu tiền, cụ đều dành một phần “nuôi lợn” được 1.054.000 đồng thì ủng hộ Quỹ 550.000 đồng. Vợ chồng cụ Trần Văn Nội, sinh năm 1926 và cụ Nguyễn Thị Hiên, sinh năm 1935, đều là nhà giáo nghỉ hưu ủng hộ 2 triệu đồng. Bí thư Chi bộ là hội viên Ngô Thị Hòa cùng chồng là hội viên Lê Đình Thành, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi ủng hộ Quỹ 1,5 triệu đồng. Gần hai chục cán bộ hội viên khác ủng hộ từ 500 – 700 nghìn đồng…

Cái hay của Quỹ Tấm lòng nhân ái là NCT tự giác, tự nguyện đóng góp xây dựng, khác với các cuộc vận động của một số tổ chức, đoàn thể khác là quy định mức nộp để đoàn viên, hội viên không đồng thuận cũng phải thực hiện. Đến nay, do có những hội viên đi vắng nên Quỹ mới thu được 25,262 triệu đồng, đạt 90,5%. Ban Chấp hành Chi hội thống nhất chọn 10 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt để tặng quà nhân dịp kỉ niệm 80 năm ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6) vừa qua và sẽ trích tiếp 10 suất quà để tặng hội viên nhân ngày Quốc tế NCT (1/10) sắp tới.

Trong lúc dịch Covid-19 còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, Chi hội đã ủng hộ Quỹ Phòng chống Covid-19 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường 1 triệu đồng. Số tiền Quỹ Tấm lòng nhân ái thu được từ nuôi lợn nhựa của NCT khu dân cư tuy không lớn, nhưng đó là cách làm hay, thể hiện tấm lòng của NCT sẵn sàng chia sẻ cùng với chính quyền và Nhân dân để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch bệnh.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ



Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.