TP Cần Thơ chăm lo đời sống người cao tuổi trong mùa dịch

0

Theo Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ, từ ngày 27/5 đến ngày 25/9/2021, Ban Thường trực tiếp nhận và đăng kí ủng hộ được hơn 35,7 tỉ đồng tiền mặt; 162 tỉ đồng hàng hóa, vật tư y tế, trang thiết bị y tế từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời chi hơn 25 tỉ đồng hỗ trợ các tỉnh và công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Nguồn hàng hóa, vật tư, trang thiết bị y tế này được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố kịp thời chuyển Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hỗ trợ các điểm kiểm soát y tế, các trung tâm cách li, các bệnh viện, các trung tâm y tế quận, huyện thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Ủy ban MTTQ các cấp còn phối hợp với tổ chức thành viên vận động nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ hàng hóa, lương thực, thực phẩm, vật tư y tế cho các điểm kiểm soát y tế, trung tâm cách li, các chốt phong tỏa, “chợ 0 đồng”, “chuyến xe nghĩa tình”, hộ NCT nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn do ảnh hưởng dịch Covid-19, ước tổng trị giá hơn 89 tỉ đồng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ tiếp nhận tiền ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. (2)
Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ tiếp nhận tiền ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cán bộ, đảng viên phường Thới An Đông, quận Bình Thủy nỗ lực thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và vận động các nguồn lực chăm lo đời sống NCT neo đơn có bệnh lí nền, người yếu thế trong xã hội. Những phần quà được trao tận tay đã giúp bà con ấm lòng, thêm động lực trong “cuộc chiến chống Covid-19”. Đó là những hành động thiết thực của cán bộ, đảng viên phường trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong đợt dịch bùng phát, chính quyền cơ sở phường Thới An Đông thành lập 8 tổ Covid-19 cộng đồng, với 80 thành viên; thành lập 5 chốt kiểm soát; phân công tham gia tuần tra an ninh trật tự, an toàn về phòng, chống dịch, phối hợp truy vết các ca nhiễm trên địa bàn; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng… Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt ở khu vực Thới Ninh, cho biết: “Nhờ công tác thông tin, tuyên truyền kịp thời của phường, ý thức của người dân trong thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc, chấp hành tốt 5K và chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết”. Chị Lê Thị Hồng Thúy ở khu vực Thới Bình chấp hành việc đóng cửa quán cà phê, thức ăn sáng và cho biết: “Không buôn bán sẽ ảnh hưởng nhiều đến thu nhập, nhưng tôi nghĩ mọi người chấp hành tốt các quy định của nhà nước, sẽ sớm đẩy lùi dịch Covid-19”.

Hỗ trợ rau củ cho người cao tuổi ở trong khu phong tỏa. (2)
Hỗ trợ rau củ cho người cao tuổi ở trong khu phong tỏa.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài khiến cuộc sống của nhiều NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, lao động tự do càng thêm chật vật. Trước tình hình đó, phường Thới An Đông chủ động vận động xã hội hóa để hỗ trợ. Cán bộ, đảng viên phường, khu vực phối hợp vận động tiền, gạo, mì, nhu yếu phẩm… trị giá hơn 500 triệu đồng hỗ trợ người dân; vận động khẩu trang, nước sát khuẩn, các suất ăn… hỗ trợ lực lượng phòng, chống dịch trên địa bàn; đồng thời tiếp nhận và phân phối kịp thời gạo, nhu yếu phẩm… từ các nguồn cho người dân trong khu phong tỏa. Ông Võ Văn Tám 60 tuổi ở khu vực Thới Bình, chia sẻ: “Nơi tôi ở bị phong tỏa y tế, nhờ cán bộ, đảng viên phường hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm và đi chợ giúp dân nên vượt qua khó khăn, mọi người an tâm ở trong nhà, giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh”.

Cùng với việc vận động xã hội hóa chăm lo cho người dân, nhất là NCT gặp khó khăn, cán bộ phường rà soát các đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ; thực hiện chi hỗ trợ cho những người bán vé số dạo; chi hỗ trợ từ nguồn của Ban Cứu trợ Trung ương và MTTQ thành phố; rà soát lập danh sách phân phối gạo từ Cục dự trữ Trung ương cấp đến người dân… Ông Võ Văn Nhãn, 62 tuổi, ở khu vực Thới Thuận, bán vé số dạo, cho biết: “Mỗi ngày tôi bán vé số kiếm hơn 100.000 đồng, chỉ đủ chi tiêu sinh hoạt gia đình. Từ khi dịch bùng phát, không đi bán vé số nên cuộc sống khó khăn. Nhờ được hỗ trợ 1,2 triệu đồng, rồi được cán bộ phường, khu vực hỗ trợ thêm gạo, nhu yếu phẩm nên cuộc sống gia đình tôi tạm ổn”.

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, Đảng ủy phường Thới An Đông còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo ông Lê Trường Giang, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường, đây là chủ đề sinh hoạt thường xuyên của tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể phường để qua đó phát huy tinh thần trách nhiệm, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thực thi nhiệm vụ. Đảng bộ phường tập trung lãnh đạo xây dựng phường văn minh đô thị, vận động xã hội hóa nâng cấp và xây dựng các tuyến đường, cổng chào, hệ thống chiếu sáng công cộng; xây dựng các tuyến đường “Sáng – xanh – sạch – đẹp”; vận động người dân thực hiện nhiều mô hình kinh tế tập thể góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống; đẩy mạnh xã hội hóa thực hiện công tác an sinh xã hội hỗ trợ NCT, người yếu thế vươn lên ổn định cuộc sống…

Những hành động thiết thực của cán bộ, đảng viên phường Thới An Đông tạo được sự đồng lòng, ủng hộ của Nhân dân. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” kết hợp với bảo đảm an sinh xã hội, người dân sẽ vượt qua khó khăn, sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủNguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.