Ra mắt Chương ASEAN GIP tại Jakarta

0

JAKARTA, Indonesia, 1/12/2023 /PRNewswire/ — Nguyên tắc đầu tư xanh cho Vành đai và Con đường (GIP) mở rộng phạm vi hoạt động sang Đông Nam Á với mở ra một Chương mới.

Chương ASEAN là một phần quan trọng trong tầm nhìn của GIP với mục tiêu hình thành mạng lưới địa phương hiệu quả nhằm phổ biến kiến thức và thực tiễn tốt nhất cũng như giúp tạo cơ hội đầu tư xanh ở các nền kinh tế đang phát triển. Chương này, là chương thứ ba sau Trung Á và Châu Phi, do Mari Pangestu, nguyên Bộ trưởng Thương mại và Giám đốc Ngân hàng Thế giới, đảm nhận vai trò Chủ tịch, cùng với Rino Donosepoetro, Phó Chủ tịch khu vực ASEAN tại Standard Chartered, đồng đảm nhận vai trò Chủ tịch.

Ma Jun, đồng chủ tịch Ban chỉ đạo GIP và Chủ tịch Ủy ban Tài chính Xanh Trung Quốc cho biết: “Đông Nam Á, nơi trước đây phụ thuộc nhiều vào các mô hình kinh tế dựa trên nhiên liệu hóa thạch, hiện đang chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng về tài chính bền vững. Chương này sẽ góp phần vào sự tăng trưởng tài chính bền vững ở ASEAN thông qua chia sẻ kiến thức và xây dựng năng lực”.

Ngài William Russell, đồng chủ tịch Ban chỉ đạo GIP và cựu Thị trưởng Thành phố Luân Đôn, tin rằng khoảng cách tài chính xanh ở Đông Nam Á là đáng kể và nói thêm: “Đây là lúc GIP phát huy tác dụng. Sự kiện hôm nay có ý nghĩa to lớn trong quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn ở mọi cấp độ và là lời kêu gọi hành động đối với các tổ chức tài chính, doanh nghiệp và chính phủ”.

Mari Pangestu cho biết: “Chương của chúng tôi sẽ tập trung vào ba sáng kiến: tiếp tục xây dựng hệ thống phân loại ASEAN về tài chính bền vững, xác định và phát triển các dự án không chỉ có khả năng hỗ trợ tài chính mà còn mang tính chuyển đổi và thiết lập một khung giải quyết cả tác động tài chính và xã hội của tài chính bền vững.”

Rino Donosepoetrocho biết: “Chương này giúp hoàn thiện hệ thống phân loại của ASEAN và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xây dựng và xác định các dự án mang tính chuyển đổi, đồng thời giúp cải thiện khả năng tiếp cận nguồn tài chính. Sẽ có thêm nhiều bên liên quan trong khu vực tham gia GIP và chúng tôi sẽ bắt đầu theo đuổi ba sáng kiến mà chúng tôi đã mong muốn thực hiện”.

Với tư cách là diễn giả chính, BobyHernawan từ Bộ Tài chính đã chia sẻ những kiến thức chuyên sâu về nỗ lực mở rộng tài chính xanh của Indonesia. Jin Zhongxia từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nhấn mạng về tiềm năng của Chương này trong việc đóng vai trò là nền tảng để trao đổi ý tưởng và các phương pháp hay nhất. Fransiska Oei, Giám đốc ESG tại Perbanas, nhấn mạnh vai trò của GIP trong việc giải quyết các thách thức như thiếu hiểu biết về các quy định của OJK, năng lực tài chính bền vững còn hạn chế và nhu cầu hợp tác chặt chẽ hơn.

Trong các bước tiếp theo, Chương này sẽ thành lập một hội đồng cố vấn, mở rộng tư cách thành viên GIP và tạo điều kiện xây dựng năng lực và kết nối dự án xanh.

SOURCE Green Investment Principles (GIP) for the Belt and RoadNguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.