Rộn rã khi về Cao Phong

0

Nửa nhiệm kì thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI (2020 – 2025) với nhiều đột phá mới

Phải nói là, ngay sau Đại dịch Covid-19 được khống chế, tỉnh Vĩnh Phúc cùng huyện Sông Lô có nhiều cơ chế, chính sách phù hợp, sát thực tạo động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế – xã hội cho các xã, thị trấn trong huyện, trong đó có xã Cao Phong. Nội tại, người Cao Phong có truyền thống “tư duy nhạy bén, khát vọng, sáng tạo” cùng mặt bằng kinh tế đang phát triển là điểm tựa vững chắc để Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể cùng Nhân dân đoàn kết, đồng tâm, linh hoạt tiến về phía trước.

Điều cốt lõi là Đảng bộ xã phải mạnh, phải nâng tầm để xứng tầm lãnh đạo và chỉ đạo. Do vậy, một trong những “đột phá” là ngay từ sau Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI (2020 – 2025), Đảng bộ xã có Nghị quyết Chuyên đề về công tác xây dựng phát triển đảng viên theo lộ trình 5 năm. Triển khai Nghị quyết chuyên đề này, Đảng ủy xã có kế hoạch cụ thể giao cho từng chi bộ, từng đoàn thể từ xã đến mỗi thôn. Mỗi chi bộ, mỗi đoàn thể đều có chương trình hành động sát thực để tuyên truyền, vận động, kí giao ước thi đua, khơi dậy sự tự tôn, yêu kính, tin tưởng vào Đảng, đồng thời nhận thức rõ hơn về niềm tin, nghĩa vụ của cá nhân góp sức kiến thiết quê hương.

Một tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp”  của thôn Nông Xanh, xã Cao Phong.
Một tuyến đường “sáng – xanh – sạch – đẹp” của thôn Nông Xanh, xã Cao Phong.

Một cách làm riêng của Đảng ủy xã Cao Phong là kết hợp với Trung tâm Chính trị huyện Sông Lô mở lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng ngay tại xã mỗi năm (trước đó, các đối tượng của xã đều về học tập trung tại huyện). Năm 2020, lớp đầu tiên mở tại xã cho 56 đối tượng và trong năm kết nạp được 12 đảng viên; năm 2021, mở được 2 lớp cho 100 đối tượng và trong năm kết nạp được 48 đảng viên; năm 2022, mở được 1 lớp cho 35 đối tượng và kết nạp được 43 đảng viên; 6 tháng đầu năm 2023, kết nạp được 24 đảng viên. Rõ ràng, với cách làm này, nguồn bổ sung đảng viên trẻ cho Đảng bộ xã dồi dào về số lượng và chắc chắn về chất lượng.

20 năm, xã Cao Phong không có đơn thư khiếu kiện vượt cấp

Sự thực này khẳng định cách làm bài bản của Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể của xã cùng cấp ủy, chính quyền, đoàn thể 13 thôn dân cư, đồng thời chứng tỏ sự nhận thức, ý thức, nghĩa tình của Nhân dân xã Cao Phong.

Không phải trong chừng ấy năm, Nhân dân xã Cao Phong không có đơn thư khiếu kiện nào, trái lại, năm nào cũng có và có những vụ việc rất phức tạp, nhất là về lĩnh vực “muôn thuở” đất đai. Song, với phương châm “vì dân, trọng dân” và “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, mọi vụ việc khiếu kiện lớn, nhỏ đều được giải quyết “thấu lí, đạt tình” ngay tại thôn dân cư. Tùy từng loại khiếu kiện và mức độ giải quyết, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt Đảng ủy, chính quyền, đoàn thể, cán bộ chuyên môn của xã kịp thời cùng đại diện của thôn nắm tình hình, bàn bạc thấu đáo cách tháo gỡ, giải quyết bằng tình cảm, vận động và tôn trọng luật pháp, kỉ cương, khoa học, minh bạch. Góp phần vào sự bình yên này, có vai trò rất lớn của cán bộ, hội viên NCT trong xã.

Đa dạng các loại hình phát triển kinh tế để dân giàu, xã mạnh

Cao Phong là một xã thuần nông, nhưng nhiều năm trở lại đây có sự chuyển đổi cơ cấu tích cực, đa dạng. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Cao Phong nhanh nhạy đổi mới cách nghĩ, cách làm, áp dụng khoa học kĩ thuật, tận dụng thế mạnh địa hình (có mấy thôn ven bờ Sông Lô), có nghề truyền thống, hệ thống giao thông thuận tiện… nên chính họ đã và đang tạo dựng phát triển nhiều mô hình kinh tế trên quê hương.

Sản xuất nông nghiệp trở thành kinh tế nông nghiệp, kinh tế xanh, hàng hóa. Tổng sản lượng lương thực bình quân đạt 2.700 tấn/năm, thực sự là “trụ đỡ”. Dự án cánh đồng “1 lúa, 1 cá” rất mới mà cũng rất hiệu quả, cho thu nhập cao. Sản xuất tiểu thủ công nghiệp và xây dựng là mũi nhọn chiếm tỉ trọng gần 55%. Thương mại – dịch vụ đa dạng, phong phú, chiếm gần 24%. Nghề truyền thống mây tre đan, nghề vận tải đường thủy cùng mấy bến bãi cát sỏi, nghề trồng hoa cảnh, nghề cá thính gia truyền… vẫn rộn ràng, phát đạt, lợi nhuận cao… Tổng thu NSNN của xã hằng năm tăng 15% trở lên. Hàng ngàn lao động của xã vươn khỏi lũy tre làng vào các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh làm công nhân, dịch vụ đem nguồn tiền lớn cho gia đình mỗi năm. Hiện tại, ở xã Cao Phong đang có trên 20 tổ xây dựng, mỗi tổ đều có trên dưới 50 thợ lành nghề tỏa đi các nơi trong và ngoài tỉnh nhận xây dựng các công trình của tư nhân, của Nhà nước; vất vả suốt năm mà cũng hái ra tiền… Kinh tế phát triển, nên Cao Phong hiện có trên 70% hộ gia đình có mức sống khá và giàu. Đây cũng là nguồn đóng góp của Nhân dân chung tay xây dựng xã “NTM nâng cao” và thôn “NTM kiểu mẫu” theo phương châm “lấy sức dân mà lo cho dân”.

“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”

Trên 500 đảng viên của xã đang hằng ngày bám trụ cùng nhau đoàn kết, đồng lòng, nêu gương, năng động, kiến tạo; luôn tìm cách mới, cách hay để xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch vững mạnh toàn diện. Đảng viên nào cũng tự giác, nghiêm cẩn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để góp phần hoàn thiện “Đảng bộ xã Cao Phong là đạo đức, là văn minh”.

Năm 2021, 10/13 thôn của xã Cao Phong được công nhận thôn “NTM kiểu mẫu” và năm 2022, Cao Phong được công nhận xã “NTM nâng cao” đầu tiên của huyện Sông Lô. Đây là một “kì tích” của Đảng bộ và Nhân dân xã Cao Phong.

Vai trò của đảng viên được Nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Vị thế của người đứng đầu được phát huy rõ nét, bài bản, đó là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch các đoàn thể của xã; đó là Bí thư Chi bộ, trưởng thôn, trưởng các đoàn thể của 13 thôn; đó là Bí thư Chi bộ, trưởng các ban, ngành của xã. Họ thực sự có Tâm, thực hiện “6 dám”, nghiệm thu và đánh giá bằng kết quả “sản phẩm”… Đạo đức cốt lõi là luôn trọng dân, kính dân, gần dân, vì dân.

Cả 19 chi bộ đều tiêu biểu, nhỉnh hơn là chi bộ các thôn dân cư: Nông Xanh, Sơn Phục, Cây Gạo, Ngọc Bật, Phan Lãng, Tổ Gà… và 3 chi bộ trường học.

Vị thế của Hội NCT xã và vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” được tôn vinh

Ông Kiều Văn Khiển, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã khẳng định sự tôn vinh vị thế của Hội NCT xã cùng vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” của hàng nghìn NCT trong xã. Sự đóng góp thật to lớn, toàn diện, hiệu quả và thật tự hào khi lớp lớp NCT xã Cao Phong đều thành tâm mong muốn, gây dựng để “thế hệ sau phải hơn thế hệ trước”, “con cháu phải hơn ông cha”…

Chia tay Cao Phong mà rộn rã lòng…

Gặp và trò chuyện cùng các ông Lê Văn Sơn, Kiều Văn Khiển, Bí thư và Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; ông Trịnh Tuấn Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cao Phong thấy ai cũng chân tình, điềm đạm mà đầy ắp nghị lực, khát vọng, niềm tin.

Người Cao Phong, đất Cao Phong là thế. Đảng với dân Cao Phong là thế. Chia tay Cao Phong mà rộn rã lòng.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.