Thơ mộng mùa vàng ở Sa Pa

0

Sắc vàng bên dãy Hoàng Liên

Trong sắc vàng hanh hao của mùa Thu, tiết trời dịu nhẹ, xứ sở Sa Pa trở nên đẹp và thơ mộng hơn bởi khắp không gian núi rừng, bên ven suối, những thửa ruộng bậc thang đang trào dâng sóng lúa và cất lên tiếng gọi mùa vàng. Bên dãy Hoàng Liên cao sừng sững, hùng vĩ, ruộng bậc thang đang nhấp nhô cùng dáng núi và màu vang đang hiện hữu khắp nơi.

Thơ mộng mùa vàng ở Sa Pa

Ở Sa Pa, có nhiều vùng đất sở hữu diện tích ruộng bậc thang được tạo tác bởi bàn tay, trí óc và sự tài hoa của đồng bào các dân tộc nơi đây. Phải kể đến như Trung Chải, Ô Quý Hồ, Hoàng Liên, Nậm Cang, Mường Hoa, Mường Bo, Ngũ Chỉ Sơn, Tả Van, Tả Phìn…Mỗi địa danh đều trở nên thân thuộc và để lại ấn tượng trong lòng du khách bởi vẻ đẹp thơ mộng, hữu tình. Đặc biệt, mùa Thu về, những vùng đất này trở nên tươi đẹp bởi sóng lúa như đang chuyển động dưới những biển mây huyền ảo.

Chạm vào tháng 9 dương lịch và kéo dài cho đến hết tháng 10, những cung ruộng bậc thang ở Sa Pa bắt đầu lốm đốm vàng và trang trải sắc vàng tươi mới trên khắp những thửa ruộng bên sườn núi. Đến Sa Pa thời điểm rất lí tưởng cho những ai có sở thích khám phá Tây Bắc vào mùa Thu. Đứng trên những mỏm đá cao, phóng tầm nhìn ra những thung lũng hoặc quan sát phía bên kia những dốc núi, du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của sắc vàng và những nấc thang như lên tới đỉnh trời của ruộng bậc thang.

Với địa hình núi non hiểm trở nên từ xa xưa, đồng bào các dân tộc ở Sa Pa đã kì công chinh phục tự nhiên, khai phá những vạt đất hoang để thiết kế nên những thửa ruộng bậc thang chạy theo dáng núi. Từ dưới chân lên đến đỉnh núi, những đường viền ruộng bậc thang đều tăm tắp, uốn lượn như quấn quanh triền núi, tạo thành những nấc thang kì vĩ. Đồng bào tận dụng những mạch nước ngầm để dẫn nước về cho đồng ruộng.

Những vùng đất thơ mộng

Khi đặt chân lên mảnh đất Sa Pa, không gian ruộng bậc thang ở xã Trung Chải như “cổng chào” đón du khách. Đây là vùng đất khá hiểm trở, bên dưới là suối ngàn, các bản làng đều nằm vắt vẻo bên sườn núi. Vì thế, đồng bào nơi đây cũng dựa vào dáng núi để làm ruộng bậc thang. Trung Chải sở hữu những triền ruộng bậc thang rộng lớn và tuyệt đẹp, đặc biệt là triền ruộng 121 bậc từ dưới chân lên đỉnh núi nhìn tựa như chiếc thang lớn lên trời. Mùa thu về, sóng lúa vàng Trung Chải nhấp nhô theo địa hình của núi, điều đó càng tạo cho bức họa núi rừng nơi đây thêm kỳ thú. Đứng trên cầu Móng Sến, thôn Vù Lùng Sung mà chiêm ngưỡng lúa vàng thì khung cảnh thơ mộng không đâu sánh bằng.

Thơ mộng mùa vàng ở Sa Pa

Bên dãy Hoàng Liên bốn mùa hoa nở, thung lũng Mường Hoa lộng lẫy sắc vàng của lúa. Cả thung lũng rực vàng tựa như đang trào dâng những đợt sóng. Nắng mùa thu vàng như rót mật xuống những thửa ruộng làm cho không gian trở nên óng ả, mềm mại và quyến rũ. Đứng trên cao nhìn xuống, khung cảnh bản làng Mường Hoa như chìm vào biển vàng của lúa, gợi lên bao cảm nhận trong lòng người về xứ sở bình yên, đẹp đến nao lòng. Mùa lúa chín, thung lũng Mường Hoa như dài rộng ra bởi màu vàng ngày càng trải rộng như những đợt sóng miên mang không dứt.

Cách trung tâm thị xã Sa Pa khoảng 12km, xã Tả Van là thiên đường của lúa. Mùa thu về, tiết trời dịu nhẹ, nắng vàng chênh chếch sau dãy Hoàng Liên kì vĩ như rót ánh vàng xuống thung lũng Tả Van. Ở vùng đất này, bản làng xen kẽ những cánh đồng, những con đường nhỏ xinh khiến cho không gian nơi đây hữu tình, níu chân du khách. Dừng chân ở Tả Van, con người như hòa mình vào những biển lúa vàng đang rợn ngợp trước mắt. Bên ven suối và đến tận sườn núi xa tít của dãy Hoàng Liên, ruộng bậc thang uốn lượn vô cùng kì thú và hấp dẫn, tạo nên một bức tranh mùa thu vàng giữa chốn núi rừng hoang hoải. Đến Tả Van, du khách có thể thong dong dạo bước trên những con đường mòn đi vào các bản để chiêm ngưỡng lúa vàng hoặc ngồi nghỉ chân bên một chòi canh lúa mà những thanh âm trong trẻo của vạn vật, nghe cư dân bản địa kể cho nghe những câu chuyện về ruộng bậc thang nơi đây.

Sức hấp dẫn riêng

Vẻ đẹp mùa vàng ở Sa Pa có sức hấp dẫn riêng bởi những đặc trưng vốn có. Đó là không gian xứ sở huyền thoại của Sa Pa hòa vào non nước mây trời, núi rừng hùng vĩ. Nơi đây bốn mùa hoa nở, những vạt rừng hoa đỗ quyên cổ thụ say đắm lòng người, tiết trời dịu mát và các bản làng đều là những điểm du lịch hấp dẫn du khách mọi miền. Nơi miền sơn cước, những biển vàng mùa lúa đã tạo nên vẻ đẹp thơ mộng, hữu tình và kì thú. Khi chiều buông xuống, những áng mây trắng tựa bông mềm mại, bồng bềnh, vương vất quanh những đỉnh núi cao sừng sững rồi choàng xuống những thung lũng ruộng bậc thang. Khung cảnh đó càng tô đậm vẻ huyền ảo cho không gian biển vàng.

Đến Sa Pa vào mùa vàng, con người còn được hòa mình vào những sắc màu văn hóa được làm nên bởi đồng bào các dân tộc nơi đây. Vì thế, khám phá mùa vàng cũng là cơ hội để du khách trải nghiệm văn hóa bản địa tại các bản làng của Sa Pa. Vào mùa gặt, du khách còn được chứng kiến những phong tục, tập quán truyền thống gắn với cây lúa của các dân tộc như hội làm cốm, lễ mừng cơm mới với những nghi lễ độc đáo. Đồng thời, tại các bản làng của Sa Pa, dịch vụ du lịch homestay đã tạo nên sức hút cho du lịch cộng đồng, là nơi nghỉ chân của du khách mọi miền mỗi khi khám phá vẻ đẹp mùa vàng ở xứ sở Sa Pa.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.