TP Cần Thơ bảo đảm tốt an sinh xã hội trong phòng chống dịch Covid-19

0

Thực hiện tốt “mục tiêu kép”

Về chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp của thành phố trong tháng 8 ước bằng 74,14% so với cùng kì; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước được 6.586 tỉ đồng, số lũy kế 8 tháng được 87.651 tỉ đồng; kim ngạch xuất khẩu 149 triệu USD, lũy kế 8 tháng được 1,3 tỉ USD, đạt 66,38% kế hoạch. Tổng thu ngân sách Nhà nước 8 tháng 7.027 tỉ đồng, đạt 58,89% dự toán HĐND thành phố giao. Công tác quản lí quy hoạch, đô thị, xây dựng, đất đai, môi trường được thực hiện tốt.

Thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp, phương án phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tiêm chủng gần 250.000 liều vaccine phòng Covid-19; chuẩn bị mọi mặt cho khai giảng năm học mới 2021 – 2022; triển khai chính sách hỗ trợ hơn 100.000 người sử dụng lao động, người lao động, NCT, người nghèo và các đối tượng theo quy định của Nghị quyết số 68 của Chính phủ với số tiền gần 40 tỉ đồng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Ban thường vụ TP. Cần Thơ họp đánh giá tình hình kinh tế xã hội 8 tháng năm 2021.
Ban thường vụ TP. Cần Thơ họp đánh giá tình hình kinh tế xã hội 8 tháng năm 2021.

Trong tháng 8, TP Cần Thơ có nhiều biện pháp đồng bộ, cấp bách, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg và chính sách hỗ trợ người dân, nhất là NCT có bệnh lí nền gặp khó khăn, tiến hành xét nghiệm sàng lọc, kịp thời tách 500 ca F0 ra khỏi cộng đồng. Việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được Nhân dân đồng tình. Tuy nhiên, do tập trung phòng, chống dịch nên một số chỉ tiêu kinh tế – xã hội thành phố đạt thấp.

Bí thư Thành ủy Lê Quang Mạnh chỉ đạo trong tháng 9 và những tháng cuối năm 2021, Thành ủy tập trung chỉ đạo thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, trong đó ưu tiên tập trung cho công tác phòng, chống dịch, bởi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Các ngành rà soát kĩ hoạt động các lĩnh vực kinh tế – xã hội, vận dụng sáng tạo, linh hoạt các giải pháp tạo điều kiện vừa bảo đảm chống dịch, vừa hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện tốt việc cung cấp, phân phối hàng hóa, lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho Nhân dân; tổ chức tốt khai giảng năm học mới 2021-2022 trực tuyến, phương án dạy – học trực tuyến và quan tâm hỗ trợ học sinh vùng nông thôn có điều kiện tiếp cận mạng Internet, máy vi tính để học trực tuyến.

Chở người dân Cần Thơ đang ở TP. Hồ Chí Minh về quê.
Chở người dân Cần Thơ đang ở TP. Hồ Chí Minh về quê.

Chú trọng bảo đảm an sinh xã hội

Trong công tác này, Thành phố làm tốt việc tổ chức các chuyến xe đón công dân quê Cần Thơ đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP Hồ Chí Minh trở về quê hương.

Người dân đến nhận tiền hỗ trợ
Người dân đến nhận tiền hỗ trợ

Ðể bảo đảm an toàn phòng dịch trong quá trình đón người dân, Thành phố thành lập Ðoàn công tác với 26 xe ô-tô, gồm: Công an TP Cần Thơ bố trí 1 xe cảnh sát giao thông dẫn đoàn; Sở Y tế bố trí 2 xe (1 xe cứu thương và 1 xe 16 chỗ để phục vụ công tác xét nghiệm); Sở Giao thông vận tải phối hợp Công ty CP xe khách Phương Trang bố trí 20 xe giường nằm vận chuyển người dân, 2 xe tải để vận chuyển xe gắn máy của người dân, 1 xe buýt chở nhu yếu phẩm). Tất cả người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê đều được xét nghiệm sàng lọc trước khi lên xe. Khi đến TP Cần Thơ, những người này được cách li tập trung 14 ngày, sau khi về địa phương tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày. Trường hợp sau khi xét nghiệm dương tính thì lập danh sách giao về cơ quan y tế địa phương cách li và chữa trị theo quy định. Tối 22/8, Đoàn đón 309 người, đa số là công nhân nghèo, NCT, học sinh, sinh viên, mỗi người một cảnh đời, nhưng đều chung cảm xúc được trở về quê hương, sum họp với gia đình giữa mùa dịch là hạnh phúc lớn lao.

Còn trên địa bàn thành phố, theo báo cáo của chính quyền quận Ô Môn, từ giữa tháng 7/2021 đến nay, các cấp, các ngành cùng Nhân dân thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đẩy mạnh vận động xã hội hóa tiền, gạo, nhu yếu phẩm trị giá gần 5 tỉ đồng, kịp thời hỗ trợ cho người dân, đặc biệt là NCT khó khăn và người trong khu vực phong tỏa.

Quận cũng chi 921,6 triệu đồng hỗ trợ đợt 1 cho 768 người bán vé số dạo trong đó đa số là NCT; lập danh sách hỗ trợ đợt 2 cho 64 người bán vé số dạo, đề nghị Công ty Xổ số kiến thiết Cần Thơ cấp kinh phí 76,8 triệu đồng chi hỗ trợ. Quận đang rà soát, lập danh sách các đối tượng khó khăn để chuẩn bị chi trả tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ…

Thật trân quí biết bao những tấm lòng nhân ái “thương người như thể thương thân” của người dân đất Cần Thơ.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủNguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.