Trái với dự đoán, giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm

0

Theo đó, giá xăng E5 RON 92 giảm 320 đồng/lít, xuống còn 22.540 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 320 đồng/lít, xuống 23.440 đồng mỗi lít. Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 756 đồng, xuống 20.806 đồng/lít; dầu hoả giảm 748 đồng/lít, giá mới là 20.846 đồng/lít; chỉ duy nhất dầu mazut tăng 615 đồng, lên 14.251 đồng/kg.

Tại kỳ điều chỉnh này, liên Bộ tiếp tục không trích lập vào Quỹ Bình ổn với các loại xăng, dầu mazut. Mức trích quỹ với dầu diesel và dầu hỏa giữ nguyên như kỳ điều hành ngày 13/2, lần lượt 600 đồng và 200 đồng/lít. Mức chi quỹ với xăng và dầu vẫn duy trì 0 đồng.

Giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm. Ảnh minh hoạ
Giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm. Ảnh minh hoạ

Mới đây, trong văn bản trả lời kiến nghị cử tri về đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng, Bộ Tài chính cho biết thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế được thu vào các hàng hóa, dịch vụ mà nhà nước không khuyến khích tiêu dùng (thuốc lá, rượu, bia,…), cần tiêu dùng tiết kiệm (xăng gốc hóa thạch) và những nhóm hàng hóa, dịch vụ được bộ phận người có thu nhập cao tiêu dùng cần phải điều tiết thu nhập (ô tô, máy bay, du thuyền, chơi golf,…).

Theo Bộ, xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo cần phải sử dụng tiết kiệm nên hầu hết các nước đều thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng, ví dụ: Pháp, Đức, Ý, Anh, Hàn Quốc, Úc, Thái Lan, Singapore, Trung Quốc, Campuchia, Lào…

Tại Việt Nam, mặt hàng xăng thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 1995. Quy định này là phù hợp với mục tiêu của thuế tiêu thụ đặc biệt và phù hợp với thông lệ quốc tế. Bên cạnh đó, trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đang là vấn đề toàn cầu, cam kết của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị COP26 về đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, cùng với các giải pháp khác thì việc thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng như hiện nay là phù hợp, góp phần giảm phát thải.

Xem trọn bộ Xem trọn bộ “Ẩn danh” (Taxi Driver) của Lee Je Hoon

NMO – Năm 2021, “Ẩn danh” (Taxi Driver) phần 1 trở thành bộ phim thứ tư trong lịch sử có lượng xem cao phát sóng …

Quảng Nam: Danh tính 16 người thương vong trong vụ TNGT nghiêm trọng Quảng Nam: Danh tính 16 người thương vong trong vụ TNGT nghiêm trọng

NMO – Sáng 21/2, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cung cấp danh tính 16 nạn nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng …

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Việt Nam! Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Việt Nam!

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Việt Nam khi gặp đoàn cứu hộ, cứu nạn của …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.