Xuân Tường: Đất cách mạng

0

Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Ngày 6/3/1930, đồng chí Tôn Gia Tinh, Bí thư Huyện ủy Thanh Chương về Xuân Tường chỉ đạo hội nghị tại đền Cửa Truông để thành lập chi bộ ghép cho các làng thuộc tổng Xuân Lâm. Đây là Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở xã Xuân Tường, chi bộ gồm 10 đảng viên. Ngày 1/5/1930, Chi bộ đảng Xuân Tường đã vận động quần chúng đấu tranh nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5. Đó là ngọn lửa cách mạng đầu tiên trên đất Xuân Tường hùng dũng kiên trung.

Một tháng sau, ngày 1/6/1930, hơn 700 nông dân Xuân Tường cùng hàng nghìn nông dân tổng Xuân Lâm kéo lên huyện đường đưa yêu sách đòi giảm sưu thuế. Tri huyện Phan Thanh Kỷ sợ hãi, khúm núm cúi đầu nhận yêu sách của đoàn biểu tình. Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn ở Thanh Chương thắng lợi có phần đóng góp quan trọng của nhân dân Xuân Tường. Cuộc biểu tình ngày 1/9/1930. đoàn biểu tình của Xuân Tường cùng đoàn của các xã trong tổng Xuân Lâm và đoàn Nam Đàn giúp Thanh Chương hùng dũng tiến về làng Nguyệt Bổng tiến sang huyện đường. Cuộc biểu tình thắng lợi, nhân dân Xuân Tường đã góp một phần xương máu tô thắm thêm trang sử vàng trong phong trào Xô viết Thanh Chương.

Trường Mầm non xã Xuân Tường vừa được đầu tư xây dựng khang trang.
Trường Mầm non xã Xuân Tường vừa được đầu tư xây dựng khang trang.

Để có trang sử hào hùng trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 -1931, Xuân Tường đã đổ nhiều xương máu với 24 liệt sỹ. 30 người bị bắt, giam chết, mất tích. 45 người bị bắt tù đày tại các nhà lao. 19 nhà dân bị đốt cháy hoàn toàn. Có những người con bất khuất, trung kiên như: Đồng chí Nguyễn Duy Mỹ, Bí thư huyện ủy Thanh Chương trên đường đi công tác không may bị địch bắt, đã không khai báo một lời và bị chúng bắn chết tại đồn Đa Cương. Đồng chí Phan Thị Bảy, cán bộ phụ nữ làm giao thông cho Tổng ủy khi bị địch bắt, không khuất phục trước kẻ thù, đã bị chúng bắn chết tại làng Cồn Đông. Các đồng chí Phan Văn Điểm, Phan Văn Đỉnh, Phan Văn Ngữ trước mũi súng quân thù không mảy may run sợ và các anh đã anh dũng ngã xuống trước sân đình làng Thượng Thọ quang vinh. Hai mẹ con bà Nguyễn Thị Nhân, Nguyễn Quang Nghĩa nuôi giấu cán bộ Tỉnh ủy đóng ở làng Đồng Xuân không may lọt vào tay địch, trước kẻ thù họ đã thể hiện “Sống anh dũng, chết vẻ vang”.

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ, xã Xuân Tường có hơn 2.000 người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, trong đó có 160 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh, 149 thương bệnh binh, 18 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; gần 1.500 gia đình và cá nhân được thưởng Huân huy chương Kháng chiến các loại. Ở hậu phương, Xuân Tường là hậu cứ của nhiều cơ quan trung ương, Quân khu 4. Các phong trào “Hũ gạo kháng chiến”, ” Hội mẹ chiến sỹ”.. với khẩu hiệu thép “Xe chưa qua, nhà không tiếc”. “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Xuân Tường có biết bao con người anh dũng kiên trung như; Gia đình ông Đặng Bá Độ, Đặng Bá Tớu, Nguyễn Doãn Chi, Nguyễn Phùng Báu, chỉ có một con trai duy nhất vẫn xung phong cầm súng lên đường bảo vệ tổ quốc và các anh đã anh dũng hy sinh. Gia đình ông Đinh Bạt Chiểng, Lưu Viết Huế, cha thương binh,con là liệt sỹ. Ông Phan Văn Khương giữa bom rơi lửa đạn đã đi bộ mang hàng chục cân gà tặng các chiến sỹ pháo phòng không bắn máy bay Mỹ. Gia đình bà Thể đã đùm bọc, che chở giúp đỡ phi công quân đội nhân dân Việt Nam một cách an toàn tuyệt đối. Anh hùng Liệt sỹ Nguyễn Bá Chưng bị thương nặng vẫn hiên ngang trước bom đạn quân thù chỉ dẫn cho xe ta ra chiến trường tiếp viện… Người Xuân Tường cần cù, bất khuất, ham học, ham thơ, đó là niềm cảm hứng, bầu sữa ngọt ngào để nhạc sỹ Trần Hoàn, nguyên Bộ trưởng Bộ văn hóa, con rể xã Xuân Tường phổ lên những bài ca đi cùng năm tháng như: Lời người ra đi, Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh, Lời Bác dặn trước lúc đi xa…

Xuân Tường: Đất cách mạng - đất anh hùng, xây dựng thành công xã nông thôn mới
Thế hệ trẻ Xuân Tường thường xuyên chăm sóc Nghĩa trang liệt sĩ xã

Nét nổi bật nhất của Xuân Tường là xác định xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước mà người dân là người thụ hưởng. Phong trào đã tạo lên khí thế thi đua sôi nổi, mạnh mẽ, lan tỏa được các tầng lớp nhân dân đồng thuận hưởng ứng.

Ông Nguyễn Phùng Hòa, Chủ tịch UBND xã cho biết: Với quan điểm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, nhân dân toàn xã đã đồng loạt ra quân giải phóng, mở rộng mặt đường trên tất cả các tuyến đường , bê tông các tuyến đường xóm, nhựa hóa đường liên xã. Trong hai năm qua người dân đã tự tháo dỡ 1.500 mét bờ rào cứng, di dời 3 nhà ở, 50 trụ cổng, 10 chuồng bò và các công trình phụ khác, hiến 5.000 m2 đất… để mở rộng đường. Đã làm được 26,7 km đường bê tông, 7,5 km đường nhựa với tổng kinh phí gần 40 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 13 tỷ đồng. Thu nhập bình quân từ 39,3 triệu đồng/ người/ năm 2021 lên 43,54 triệu đồng/ người năm 2022.

Về tiêu chí trường học, thầy Nguyễn Hồng Quang, Hiệu trưởng trường TH & THCS xã – người có nhiều đóng góp cho phong trào giáo dục Xuân Tường cho biết: Trong nhiều năm qua, tập thể nhà trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến. Từ năm 2016 đến nay đạt danh hiệu xuất sắc cấp tỉnh, được UBND tỉnh Nghệ An, Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen. Trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2017, hiện đang phấn đấu đạt chuẩn lại vào tháng 10/2023.

Cô Đào Thị Mùi, Phó Hiệu trưởng Trường mần non – người có nhiều đóng góp trong việc xây dựng trường Mầm non đạt chuẩn nói: Mấy năm trước trường Mầm non Xuân Tường là những căn nhà cấp 4, nay đã được thay thế bằng các phòng học cao tầng, đầy đủ phương tiện dạy và học của các nhóm trẻ. Hiện trường đã đạt 5/5 tiêu chí đạt chuẩn. Đội ngũ giáo viên đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu, đảm bảo thực hiện chương trình Giáo dục Mầm non theo quy định, 100% đạt chuẩn nghề nghiệp giáo viên. Hiện trường đang phấn đấu đón chuẩn Quốc gia vào tháng 5/2023.

Phong trào xây dựng nông thôn mới có sức lan tỏa đến những người con Xuân Tường đang sinh sống và làm việc ở mọi miển Tổ quốc. Ông Đinh Bạt Chương, 80 tuổi, con liệt sỹ chống Pháp đóng góp hơn 130 triệu đồng để làm các công trình phúc lợi. Ông Nguyễn Bá Trưng 70 tuổi, em ruột anh hùng Liệt sỹ Nguyễn Bá Chưng; ông Nguyễn Xuân Khôn cán bộ cao cấp quân đội nghỉ hưu mặc dù tuổi cao, sức yếu đã tiết kiệm góp hàng chục triệu đồng ủng hộ quê hương xây dựng nông thôn mới…Đó là những bông hoa tươi thắm trong hàng vạn bông hoa góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân đưa Xuân Tường đạt chuẩn nông thôn mới.

Hòa chung không khí đón mừng xã đạt chuẩn nông thôn mới có đội văn nghệ xã. Hạt nhân là các công chức UBND xã trẻ trung đang hăng say luyện tập cho ngày đón danh hiệu chuẩn nông thôn mới 22/4/2023.

Xuân Tường đất cách mạng, bất khuất và kiên trung. Phát huy truyền thống quê hương, Xuân Tường đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Theo xu thế hội nhập và phát triển, Xuân Tường sẽ sát nhập với xã khác do không đủ tiêu chí về dân số và diện tích. Sát nhập để phát triển đi lên cùng thời đại. Hòa nhập nhưng không hòa tan. Trong địa danh hành chính cấp xã mới, cái tên Xuân Tường sẽ không còn nữa nhưng trong ký ức người Xuân Tường nói chung, con em Xuân Tường trên mọi miền tổ quốc nói riêng họ đều tự hào về mảnh đất: Xuân Tường – Đất cách mạng – Đất anh hùng. Đất Xuân Tường – Một thời và mãi mãi”.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.