BRST đầu tiên với mục tiêu tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ quy tụ dàn khách mời từ hơn 80 quốc gia

0

TRÙNG KHÁNH, Trung Quốc, 08/11/ /PRNewswire/ — Bản tin từ iChongqing – Vào ngày 6/11, Hội nghị Vành đai và Con đường về trao đổi khoa học và công nghệ (BRST) đầu tiên đã khai mạc tại Thành phố Trùng Khánh phía Tây Nam Trung Quốc với chủ đề “Đồng hành đổi mới, Phát triển toàn thể”.

The first BRST opened in Chongqing on November 6. (Photo/Bridging News) (PRNewsfoto/iChongqing)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư chúc mừng BRST đầu tiên. Tờ Tân Hoa xã cho biết trong thư, chủ tịch Tập viết rằng Diễn đàn Hợp tác Quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ ba đã được tổ chức thành công tốt đẹp, mở ra một giai đoạn phát triển chất lượng cao mới cho Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) lấy hợp tác khoa học công nghệ làm trọng yếu.

Dàn khách mời 300 người tham dự hội nghị đến từ hơn 80 quốc gia là người đoạt giải Nobel, chuyên gia học thuật nước ngoài, chuyên gia, học giả và hiệu trưởng các trường đại học nước ngoài nổi tiếng. Cùng với 500 chuyên gia, học giả, lãnh đạo doanh nghiệp trong nước, sự kiện đã thu hút tổng cộng 800 người tham dự.

Hội nghị đã đưa ra Sáng kiến hợp tác khoa học và công nghệ quốc tế với nội dung ủng hộ và áp dụng khái niệm hợp tác khoa học và công nghệ quốc tế cởi mở, công bằng, thích đáng và không phân biệt đối xử, cùng nhau xây dựng cộng đồng khoa học và công nghệ toàn cầu.

Ngoài ra, dự án xây dựng Khu hợp tác đổi mới khoa học và công nghệ Vành đai và Con đường ở Thành Đô-Trùng Khánh đã được triển khai, cùng với Kế hoạch hợp tác đặc biệt về đổi mới khoa học và công nghệ Vành đai và Con đường và Báo cáo phát triển Con đường tơ lụa đổi mới được công bố.

Trong phần phát biểu quan trọng tại BRST đầu tiên, ông Carsten Fink, Nhà kinh tế trưởng của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới, đã công bố Chỉ số đổi mới toàn cầu 2023 của Top 100 cụm khoa học và công nghệ. Một số thành phố của Trung Quốc có tên trong top 10 gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Tô Châu đã chứng minh được mức độ và tác động đổi mới của các thành phố này trên toàn cầu.

Ông Konstantin Novoselov, người đoạt giải Nobel Vật lý năm 2010, cho biết nhóm của ông đang hợp tác cùng Viện Nghiên cứu Đại học Quốc gia Singapore (NUS) (Trùng Khánh) để nghiên cứu sâu vào lĩnh vực với trọng tâm là tăng quy mô sản xuất graphene. Ông dự đoán về tương lai sử dụng robot chuyên thu thập dữ liệu để tạo ra các bộ dữ liệu khổng lồ cho máy học, thúc đẩy đáng kể khoa học vật liệu.

Năm nay là cột mốc đánh dấu kỷ niệm 10 năm tổ chức BRI. Ông Trương Quảng Quân, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã có lời phát biểu vào hôm 30/10 với nội dung khẳng định trong thập kỷ qua, cơ chế hợp tác khoa học và công nghệ ngày càng sâu rộng, hoạt động trao đổi giữa các nhà nghiên cứu diễn ra thường xuyên hơn và thành tựu hợp tác khoa học và công nghệ ngày càng hiệu quả.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập:

https://www.ichongqing.info/special/belt-and-road-conference-on-science-and-technology-exchange/

SOURCE iChongqingNguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.