Giáo dục nội trú ở Tân Cương, những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đảm bảo quyền học tập cho toàn dân: Học giả Trung Quốc

0

BẮC KINH, 28/08/2023 /PRNewswire/ — Báo cáo từ GLOBAL TIMES ONLINE:

Gao Tongtong, một chuyên gia về các vấn đề tại Tân Cương, Trung Quốc, cho biết: “Giáo dục nội trú ở Tân Cương là kết tinh của những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm đảm bảo quyền được giáo dục của tất cả người dân thuộc mọi dân tộc.”

Trích lời của vị học giả từ Viện Truyền thông và Quản trị Biên giới, Đại học Tế Nam: “Giáo dục tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện của con người và sự phát triển của một quốc gia, một dân tộc. Giáo dục là quyền mà tất cả người dân nên được hưởng, mọi người ai cũng cần được tiếp cận giáo dục một cách bình đẳng và có quyền thay đổi cuộc sống của mình thông qua giáo dục, bất kể dân tộc, chủng tộc, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng tài chính, hay tín ngưỡng tôn giáo.”

Vị học giả cho biết, chính phủ Trung Quốc đã thể hiện thái độ ủng hộ mạnh mẽ đối với giáo dục Tân Cương trong 50 năm qua, mang lại những lợi ích từ sự phát triển cho người dân thuộc mọi sắc tộc ở Tân Cương một cách công bằng hơn.

Năm 2020, tổng tỷ lệ tuyển sinh tại các trường mầm non của Tân Cương đạt 98,19%; tỷ lệ người dân hoàn thành chương trình giáo dục bắt buộc 9 năm đạt 95,69%; và tổng tỷ lệ tuyển sinh tại các trường trung học phổ thông là 98,87%. Xét về số lượng tuyển sinh, nền giáo dục dành cho người dân thuộc mọi dân tộc ở Tân Cương đã đạt mức tốt nhất trong lịch sử.

Ngoài ra, Gao còn lưu ý: “Ở một mức độ nào đó, những thành tựu này có liên quan đến hệ thống giáo dục nội trú”, và cho biết thêm rằng Tân Cương đã xây dựng gần 400 trường tiểu học và trung học nội trú kể từ những năm 1980 để giúp trẻ em ở vùng sâu vùng xa được tiếp cận nền giáo dục có chất lượng.

Chính phủ Trung Quốc đã đài thọ toàn bộ chi phí hoạt động của các trường nội trú. Trong giai đoạn giáo dục bắt buộc, học sinh nội trú được miễn học phí cũng như phí sách giáo khoa, giống như học sinh các trường khác, và được hưởng các chính sách ưu đãi khác, qua đó gánh nặng tài chính của gia đình học sinh được cắt giảm một cách hiệu quả.

Theo lời Gao: “Hệ thống giáo dục nội trú là một biện pháp hiệu quả được thực hiện ở Tân Cương dựa trên những cân nhắc về điều kiện địa lý nhằm mang lại cho tất cả trẻ em cơ hội được tiếp cận giáo dục hiện đại.”

“Giáo dục liên quan chặt chẽ đến việc liệu một gia đình có thể thành công hay không. Giáo dục cũng quyết định cả sự phồn thịnh và lụi bại của một quốc gia hay một dân tộc”, vị học giả cho hay, đồng thời nêu rằng các quốc gia trên toàn cầu cần nỗ lực hơn nữa để đảm bảo người dân của mình được tiếp cận giáo dục và mang những thành tựu phát triển giáo dục tới cho tất cả mọi người trên thế giới.

SOURCE GLOBAL TIMES ONLINENguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.