Lễ Thất tịch 7/7 âm lịch
Lễ Thất tịch 7/7 âm lịch

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ Thất tịch

Lễ Thất tịch có nguồn gốc Trung Quốc, xuất phát từ câu chuyện Ngưu Lang và Chức Nữ. Tương truyền, Ngưu Lang là một chàng trai chăn trâu nghèo rất chăm chỉ và hiền lành. Nhờ tính cách thiện lương, Ngưu Lang có được tình cảm của nàng tiên dệt vải Chức Nữ – con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời.

Ngưu Lang – Chức Nữ kết duyên vợ chồng, trải qua những năm tháng hạnh phúc bên nhau và có được 2 người con, 1 trai 1 gái.

Một ngày nọ, Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà -ranh giới giữa hai cõi phàm tiên. Thế rồi, Ngưu Lang nhất định ở đó chờ đợi, mãi không chịu rời đi.

Từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang. Cảm thương tấm chân tình của Ngưu Lang, Vương Mẫu đồng ý cho đôi vợ chồng trẻ mỗi năm vào ngày Thất tịch 7/7 âm lịch được gặp nhau một lần. Dần dần, ngày mùng 7/7 âm lịch trở thành ngày lễ tình nhân của phương Đông.

Theo tiếng Hán, thất là “bẩy”, tịch là “chiều tối”. Vậy thất tịch có nghĩa là “chiều tối ngày mùng 7 âm lịch”. Trung Quốc xem ngày Thất tịch là ngày lễ quan trọng, còn có tên gọi là lễ Khất xảo. Vào đêm mùng 7/7 âm lịch, những người phụ nữ cầu nguyện để có được đôi bàn tay khéo léo. Trong ngày này, các cô gái trẻ trưng bày các vật dụng nghệ thuật tự tạo để cầu mong lấy được người chồng tốt.

Ngày lễ Thất tịch tại Nhật Bản được gọi là lễ Tanabata. Vào ngày này, người Nhật sẽ viết mong ước của mình vào những mảnh giấy đầy màu sắc Tanzaku rồi treo lên cành trúc trước cửa nhà để cầu mong may mắn, vụ mùa bội thu và sự thịnh vượng. Các bạn trẻ cũng tới các đền thờ trong ngày lễ Tanabata để cầu nguyện, mong tìm được ý trung nhân.

Tại Hàn Quốc, lễ Thất tịch còn được gọi là Chilseok. Trong lễ hội Chilseok người Hàn Quốc sẽ tắm với mong muốn đem lại một sức khỏe tốt. Ngoài ra, họ còn ăn mì và bánh nướng. Chilseok được biết đến như là lễ hội để thưởng thức đồ ăn làm từ lúa mì bởi sau ngày lễ Chilseok, những cơn gió lạnh sẽ làm hỏng hương vị của lúa mì.

Ở Việt Nam, Ngày lễ Thất tịch đã tồn tại trong văn hóa đời sống người dân từ khá lâu. Trong ngày này nhiều gia đình kiêng kỵ cưới hỏi vì sợ gặp phải những điều không may mắn như Ngưu Lang và Chức Nữ. Thay vào đó, người ta thường đi chùa cầu duyên để cầu mong những điều tốt đẹp, sự bình an và gặp thuận lợi trong con đường tình duyên.

Vào ngày Thất tịch trời thường mưa, người ta gọi là mưa ngâu, mưa là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau. Dân gian có câu: “Đồn rằng tháng 7 mưa ngâu/Con trời lấy chú chăn trâu cũng phiền”.

Nếu trời không mưa, các đôi thường cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ và thề hẹn. Đêm Thất tịch, chòm sao Chức Nữ sẽ sáng vô cùng. Người ta tin rằng hai người yêu nhau nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ trong đêm mùng 7/7 thì sẽ mãi mãi bên nhau.

Năm 2023, lễ Thất tịch sẽ rơi vào thứ Ba, ngày 22/8 dương lịch.

Những điều nên làm trong ngày lễ Thất tịch

– Ăn chè đậu đỏ cầu nhân duyên: Tục ăn chè đậu đỏ và các món khác từ đậu đỏ ngày 7/7 âm lịch xuất phát từ giới trẻ Trung Quốc những năm gần đây và lan sang nhiều quốc gia khác có ngày lễ Thất tịch. Đậu đỏ có ý nghĩa cầu mong đường nhân duyên thuận lợi, người độc thân “thoát ế”, người đã có đôi thì bên nhau trọn kiếp.

– Đi chùa cầu duyên: Tháng 7 âm lịch là thời gian mọi người hay đi lễ chùa vì đây là mùa Vu lan báo hiếu và xá tội vong nhân. Với các bạn trẻ, lễ Thất tịch cũng là lý do để họ đến chùa dịp này. Nhiều người tin rằng nếu đi lễ chùa cầu duyên, cầu uyên ương bên nhau trọn đời trong ngày đoàn tụ của Ngưu Lang – Chức Nữ thì những điều mong cầu sẽ dễ được ứng nghiệm.

– Tặng quà cho người thương: Hoạt động này thể hiện tấm lòng thành của bạn, thể hiện mong ước gắn bó lâu dài với người yêu, bạn đời. Chắc chắn người ấy sẽ rất cảm động khi nhận quà của bạn.

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Vu lan báo hiếu Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Vu lan báo hiếu

Lễ Vu lan báo hiếu có nguồn gốc từ Phật giáo, được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Đây không …

Văn khấn, mâm cỗ, giờ hoàng đạo cúng cô hồn chính xác nhất Văn khấn, mâm cỗ, giờ hoàng đạo cúng cô hồn chính xác nhất

Theo truyền thuyết dân gian kể rằng, hàng năm, cứ đến ngày mồng 2/7 âm lịch, Diêm Vương lại cho phép mở Quỷ Môn Quan …

Những điều kiêng kỵ trong tháng xá tội vong nhân (tháng 7 âm lịch) Những điều kiêng kỵ trong tháng xá tội vong nhân (tháng 7 âm lịch)

Tháng 7 âm lịch còn được dân gian gọi là tháng xá tội vong nhân, tháng cô hồn hay Tết của những người âm hoặc …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.