Người cao tuổi Gia Lai vượt khó làm giàu

0

Đó là những tấm gương sáng không chỉ biết làm giàu cho gia đình mà còn hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động tại địa phương; tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, hỗ trợ những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Điển hình như ông Nguyễn Tấn Lộc, 71 tuổi, ở tổ 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ có 18ha mía và 0,2ha ao hồ, thường xuyên tạo việc làm cho 20 lao động người dân tộc thiểu số. Do chú trọng áp dụng khoa học kĩ thuật vào thâm canh nên mía của ông đạt năng suất cao, bình quân từ 80-100 tấn/ha, mỗi năm doanh thu từ 500-900 triệu đồng. Không những làm giàu cho bản thân, ông còn đóng góp 15 triệu đồng vào Quỹ NCT thị trấn; hỗ trợ 110 triệu đồng, xây 1 căn nhà cho NCT khó khăn; tặng 1 tấn gạo và 120kg thịt lợn cho bà con làng Leng Tô, thị trấn Đak Pơ ăn Tết.

Vợ chồng doanh nhân Triệu Tấn Cầu, 72 tuổi và bà Nguyễn Thị Liên 68 tuổi ở TP Pleiku tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn.
Vợ chồng doanh nhân Triệu Tấn Cầu, 72 tuổi và bà Nguyễn Thị Liên 68 tuổi ở TP Pleiku tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Từ vùng đất nghèo khó Hà Tĩnh, cựu chiến binh Nguyễn Đình Phú, 71 tuổi vào xã Chư Pơng, huyện Chư Sê lập nghiệp và xem đây là quê hương thứ hai của mình. Ông xây dựng trang trại với 12ha cà phê, 2ha sầu riêng và 1 trại chăn nuôi heo nái sinh sản và heo thịt. Lợi nhuận hằng năm trên nửa tỉ đồng; tạo việc làm và thu nhập cho 7-10 người và hàng nghìn công lao động thời vụ. Mỗi năm ông hỗ trợ người yếu thế trong xã hội 20 – 50 triệu đồng.

Là vợ liệt sĩ, bà Lương Thị Phùng, 74 tuổi, ở thôn Mỹ Lộc, xã Ia Băng, huyện Chư Prông vừa kế tục truyền thống gia đình cách mạng, vừa tự tin vươn lên làm giàu trên 4ha cà phê, hồ tiêu, sầu riêng và các loại cây ăn trái. Ngoài ra, bà còn mở tiệm tạp hóa thu hút khá đông khách, mỗi năm bà có tổng thu nhập 420 triệu đồng.

Còn ông Đinh Sưk, 67 tuổi, người dân tộc Bahnar, xã Hà Tây, huyện Chư Pah trồng 5ha cao su, cà phê, sầu riêng, gần 1ha ao và ruộng nước; mỗi năm lãi 200-300 triệu đồng. Ông còn cho hội viên NCT vay vốn không tính lãi để phát triển kinh tế gia đình.

Là Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 1, phường Tây Sơn, TP Pleiku, ông Nguyễn Trắc, 64 tuổi vừa làm tốt nhiệm vụ được giao, vừa là tấm gương sáng làm kinh tế giỏi. Với nguồn vốn của gia đình và con cháu, ông đầu tư nhà máy cán tôn; liên kết mở công ty sản xuất phân bón, thường xuyên giải quyết việc làm cho 13 lao động. Sau khi trừ chi phí và hoàn thành nghĩa vụ cho Nhà nước, ông lãi hơn 500 triệu đồng. Trong 5 năm, ông cũng làm công tác xã hội từ thiện 32 triệu đồng.

Ông Lý Duyên Phúc, 67 tuổi là Giám đốc Công ty Đại Tín Gia Lai chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng, vận chuyển và thi công các hạng mục công trình giao thông, cầu đường. Mỗi năm trừ chi phí và làm nghĩa vụ với Nhà nước, ông lãi 700-750 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 7-10 lao động, với mức thu nhập bình quân 7-10 triệu đồng/ người/ tháng…

Đó mới chỉ là một số NCT tiêu biểu trong phong trào NCT làm kinh tế giỏi của tỉnh Gia Lai. Từ những tấm gương này, tin rằng trong giai đoạn mới sẽ còn có nhiều NCT tiếp tục phát huy vai trò của mình trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.