Omdia: Tỉ lệ tận dụng năng lực sản xuất màn hình toàn cầu phục hồi lên 74% trong quý 2 năm 2023 trong khi sản xuất màn hình OLED ở mức trung bình dưới 60%

0

LONDON, Ngày 18 tháng 4 năm 2023 /PRNewswire/ — Nghiên cứu mới từ đơn vị Theo dõi Hàng tồn kho và Sản xuất Màn hình của Omdia cho thấy tỉ lệ tận dụng năng lực sản xuất màn hình đang phục hồi từ 66% trong quý 1 năm 2023 lên 74% trong quý 2 năm 2023, nhờ số lượng các đơn đặt hàng TV LCD, máy tính xách tay, màn hình và màn hình LCD điện thoại thông minh đang tăng mạnh. Tuy nhiên, sản xuất màn hình OLED vẫn phải đối mặt với những thách thức để nâng cao tỉ lệ tận dụng năng lực sản xuất vì tỉ lệ trung bình trong sản xuất màn hình OLED được dự kiến sẽ dưới 60% trong sáu tháng đầu năm 2023.

Fab utilization rate by major application

Tình trạng thừa cung vào năm 2022 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỉ lệ tận dụng năng lực sản xuất màn hình LCD và OLED. Sau mức tỉ lệ thấp trong quý 1 năm 2023, sản xuất màn hình LCD đang dần dần chuyển đổi sang chất nền thủy tinh từ quý 2 năm 2023. Các nhà sản xuất màn hình LCD, đặc biệt là ở Trung Quốc, đang dần dần và thận trọng nâng tỉ lệ tận dụng năng lực sản xuất của mình sau khi kiểm soát công suất trong khuôn khổ nhằm duy trì giá cho các tấm nền.

Trong quý 2 năm 2023, ngay cả khi số lượng đơn đặt hàng ngày càng tăng và một số nhu cầu cấp bách tăng vọt, hầu hết các nhà sản xuất màn hình LCD đều thiết lập mức trần tỉ lệ tận dụng năng lực sản xuất là 80%. 

David Hsieh, Giám đốc cấp cao về mảng nghiên cứu Màn hình của Omdia cho biết: “Việc sản xuất màn hình OLED đang có tỉ lệ tận dụng năng lực sản xuất thấp hơn so với LCD vì lĩnh vực này đã được hoàn thiện và vận hành trôi chảy hơn. Các thông số này bao gồm thông lượng bảng nối đa năng mảng TFT, thời gian bốc hơi OLED, khả năng chuyển đổi sản phẩm phức tạp, thời gian dẫn tạo mẫu cảm biến cảm ứng và khả năng tùy chỉnh hệ số dạng mô-đun OLED”.

Với các thông số này, mức tỉ lệ tận dụng năng lực sản xuất tối đa trong sản xuất LCD có thể được coi là 100%, nhưng với OLED, 80%-90% trên tổng công suất thiết kế có thể được coi là mức tối đa.

Hsieh chia sẻ thêm: “Vấn đề đối với OLED bây giờ là nhu cầu đang chững lại, chứ không phải các thông số xử lý này”.

Omdia dự báo rằng nhu cầu về OLED cho điện thoại thông minh sẽ không phục hồi hoàn toàn cho đến tháng 1, nửa đầu năm 2023 khi các nhà sản xuất TV với OLED sẽ phải đối mặt với tình trạng nhu cầu thị trường hạ nhiệt. Các đơn đặt hàng màn hình TV OLED từ LGE, Sony, Panasonic, TPV, Hisense, Samsung không đủ để các nhà sản xuất OLED Gen8.5 duy trì tỉ lệ tận dụng năng lực sản xuất cao và một số nhà sản xuất OLED Gen6 linh hoạt của Trung Quốc đang gặp phải tình hình đơn hàng và thông lượng không ổn định.

Hsieh kết luận: “Trong lúc sự phục hồi của màn hình LCD trở nên nổi bật và rõ ràng sẽ giúp duy trì cả về giá lẫn tỉ lệ tận dụng năng lực sản xuất màn hình LCD, thì màn hình OLED sẽ cần chờ đợi sự phục hồi rõ rệt hơn nữa từ nhu cầu đối với thiết bị điện tử tiêu dùng cao cấp”.

David Hsieh sẽ trình bày tại Triển lãm Touch Đài Loan 2023Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2023

Giới thiệu về Omdia

Omdia, thuộc Informa Tech, là một tập đoàn về nghiên cứu và tư vấn công nghệ. Hiểu biết sâu sắc về thị trường công nghệ kết hợp với thông tin chuyên sâu hữu ích của chúng tôi cho phép các tổ chức đưa ra quyết định sáng suốt để tăng trưởng.

Email: fasiha.khan@informa.com    

Hình ảnh – https://economictimes.vn/wp-content/uploads/2023/04/Omdia-Ti-le-tan-dung-nang-luc-san-xuat-man.jpg

SOURCE OmdiaNguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.