Quan sát ứng dụng rộng rãi của Drone XAG trong canh tác chuối và sầu riêng tại Việt Nam

0

HÀ NỘI, Việt Nam, 19/04/2023 /PRNewswire/ — Để cắt giảm chi phí và tăng thêm lợi nhuận, nông dân Việt Nam đang áp dụng mẫu Drone XAG P100 chuyên dụng cho nông nghiệp vào việc canh tác các loại cây trồng có giá trị cao, chẳng hạn như chuối và sầu riêng. Với lợi thế vận hành hoàn toàn tự động và độ chính xác cao, Drone XAG đã và đang được sử dụng rộng rãi hơn tại các trang trại. Thiết bị này có thể giúp người trồng cây ăn quả giải quyết tình trạng thiếu lao động và giảm thiểu đầu vào nông nghiệp.

Drone chuyên dụng cho nông nghiệp XAG P100 đang phun thuốc cho vườn sầu riêng (PRNewsfoto/XAG)

Là một công ty công nghệ nông nghiệp hàng đầu, trong bối cảnh lực lượng lao động nông nghiệp đang hạn chế, XAG nhận thấy rõ được tiềm năng của thiết bị máy bay không người lái phục vụ cho ngành trồng cây ăn quả tại Việt Nam. Xuất khẩu trái cây nhiệt đới đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, tiêu biểu là sầu riêng và chuối. Trong quý IV/2022, xuất khẩu sầu riêng tăng vọt đạt mức 421 triệu USD, tăng 137% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu chuối cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh ở mức 34,5%, đạt 311 triệu USD vào năm trước.

Tuy nhiên, chuối và sầu riêng thường được trồng ở những nơi có khí hậu nóng ẩm dễ bị sâu bệnh. Người nông dân phải phun và bón phân nhiều lần trong suốt chu kỳ sinh trưởng của cây, nên cần đầu tư nhiều vào nhân công và phân bón. Mặc dù tỷ suất lợi nhuận của cây ăn quả tương đối tốt, nông dân Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những áp lực ngày càng tăng.

Giảm chi phí trong bối cảnh thiếu lao động

Ở Việt Nam, hầu hết nông dân dựa vào lao động chân tay để chăm sóc vườn chuối. Khi quy mô trang trại đạt 1 ha trở lên, họ phải thuê nhân công hỗ trợ tưới nước, bón phân để phòng trừ sâu bệnh. Sử dụng một lượng đáng kể phân bón lá là điều cần thiết để thúc đẩy sự tăng trưởng của cây. Việc phun thuốc trừ sâu cũng là một việc thiết yếu nhằm phòng trừ sâu bệnh, bao gồm rệp, ve, bệnh phấn trắng và bệnh thối đen.

Trang trại Krong Pack ở tỉnh Đắk Lắk từng gặp khó khăn vì thiếu lao động, nhưng năm nay, họ đã tìm ra giải pháp bằng cách triển khai sử dụng Drone chuyên dụng cho nông nghiệp XAG P100. Sau khi máy bay không người lái thiết lập thông số và lộ trình bay đã lên kế hoạch trên ứng dụng, XAG P100 sẽ tự động đi theo lộ trình định sẵn để thực hiện phun thuốc. Thiết bị có thể phun thuốc trừ sâu cho 20-30 ha ruộng chuối trong một ngày, tương đương với hiệu quả của 20 công nhân lao động cùng lúc.

Trước đây, trang trại chuối này được phun thuốc hai lần một tháng bằng máy phun thủ công; Tuy nhiên, lao động thủ công không đem lại hiệu quả và thường không đạt yêu cầu. Vào mùa mưa, khi tần suất phun thuốc tăng lên, người trồng chuối thường rất chật vật để thuê đủ nhân công lao động.

Hiện tại, trang trại Krong Pack đã chuyển sang sử dụng Drone XAG P100 cho phép điều chỉnh kích thước giọt ở các cấp độ micron khác nhau, kết hợp với hệ thống định vị cấp centimet RTK nhằm đạt được độ phun chính xác. Áp dụng drone giúp nông dân giảm 80% lượng nước, 70% lượng thuốc trừ sâu và 60% lượng phân bón. Ngoài ra, do không phải vác thùng chứa thuốc bảo vệ thực vật trên lưng khi đi phun ngoài đồng, sức khỏe của người lao động cũng được bảo đảm hơn.

Duy trì thực hành nông nghiệp tốt

Bên cạnh chuối, sầu riêng của Việt Nam được mệnh danh là “vua trái cây” được ưa chuộng khắp thế giới. Để đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu chất lượng cao, việc trồng trọt cần tuân theo các quy trình thực hành nông nghiệp tốt, tuân thủ các giới hạn nghiêm ngặt về thời gian và liều lượng sử dụng thuốc trừ sâu. Một lượng lớn công nhân được thuê để đảm bảo duy trì quy trình canh tác đồng nhất.

Đối với những nông dân trồng trái cây xuất khẩu đòi hỏi tiêu chuẩn canh tác khắt khe, drone chuyên dụng nông nghiệp XAG P100 giúp giải quyết được rất nhiều khó khăn. Tại một trang trại sầu riêng rộng 4 ha ở Bình Phước, Việt Nam, drone P100 đã được áp dụng để tiết kiệm 60% chi phí.

“Trước đây, công nhân phải mất 8 tiếng để phun hết cả vườn cây nhưng nay P100 chỉ mất 2 tiếng”, ông Thanh, chủ vườn sầu riêng cho biết. “Tôi từng phải thuê 10 người để giúp đảm bảo công việc tại trang trại, nhưng bây giờ chỉ cần 2 người là đủ.”

Ngoài tính hiệu quả, ông Thanh còn rất hài lòng với khả năng điều khiển thông minh của XAG P100. Ứng dụng XAG One có thể cung cấp kế hoạch lộ trình chuyến bay và ghi lại dữ liệu vận hành trong toàn bộ quá trình. Drone bay ổn định với tốc độ 1 đến 3 m/s trên ngọn cây sầu riêng giúp ngấm đều vào cây trồng. Mức độ chính xác đến từng centimet của thiết bị có thể tránh được việc phun lặp đi lặp lại hoặc bỏ sót cây trồng để tránh gây ra tổn thất về năng suất.

Mọi người hy vọng rằng drone tự động có thể giúp nông dân đáp ứng được các yêu cầu cao trên thị trường quốc tế. Theo dự đoán của Hiệp hội rau quả Việt Nam, giá trị xuất khẩu trái cây tươi của cả nước sẽ đạt 4 tỷ USD vào năm 2023, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó một nửa là thanh long, chuối và sầu riêng. Nhìn vào những triển vọng đầy hứa hẹn này, XAG sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển công nghệ máy bay không người lái nhằm giảm áp lực chi phí và tạo điều kiện tăng trưởng cho ngành trái cây Việt Nam trong tương lai.

SOURCE XAG



Nguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.