Quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công

0

Ninh Thuận: Quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công

Ông Trần Minh Lực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Hự, xã Cà Ná, huyện Thuận Nam

Hiện nay Ninh Thuận có trên 3.000 người có công với cách mạng và thân nhân được hưởng trợ cấp thường xuyên; hơn 20.000 người được hưởng chế độ trợ cấp một lần và các ưu đãi y tế, giáo dục, điều dưỡng. Công tác tác chăm sóc người có công ngày càng đi vào chiều sâu, các chế độ, chính sách ưu đãi được thực hiện đúng, đủ, kịp thời đến tận tay đối tượng thụ hưởng.

Cùng với đó giải quyết hưởng thêm chế độ cho 44 đối tượng người có công; chi trả trợ cấp, phụ cấp hàng tháng cho trên 3 nghìn người có công và thân nhân, tổng số tiền chi trả trên 100 tỉ đồng/năm.

Và trợ cấp thờ cúng, thay đổi người thờ cúng liệt sĩ hàng năm trên 180 trường hợp; chi trả trên 120 triệu đồng/năm; ưu đãi trong giáo dục đào tạo trên 60 trường hợp là con em người có công đang học tại các trường, kinh phí trợ cấp gần 1 tỉ đồng/năm; trợ cấp phương tiện, dụng cụ chỉnh hình trên 40 trường hợp, chi trả trên 200 triệu đồng/năm; giải quyết trợ cấp khi người có công từ trần trên 200 hồ sơ, chi trả gần 3 tỉ đồng/năm.

Riêng năm 2023, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận thực hiện điều chỉnh đồng loạt mức hưởng trợ cấp, phụ cấp cho 3.010 người có công với tổng số tiền tăng gần 1,5 tỉ đồng. Và ban hành Phương án chi trả không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng chính sách; triển khai thực hiện chi trả không dùng tiền mặt. Và tiếp nhận hồ sơ trên phần mềm liên thông Hỗ trợ giải quyết trợ cấp mai táng phí trực tuyến khi người có công từ trần.

Cùng với đó, các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công” tiếp tục phát triển sâu rộng; chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của người có công với cách mạng.

Không những thế, Ninh Thuận còn tổ chức thực hiện tốt hoạt động kỉ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7); duy trì 100% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ; 99% người có công có mức sống ổn định; chăm sóc, nhận đỡ đầu phụng dưỡng 100% Mẹ Việt Nam anh hùng (3 Mẹ còn sống), mỗi Mẹ ít nhất có 4 đơn vị phụng dưỡng suốt đời; tổ chức tốt điều dưỡng sức khỏe hàng năm, đảm bảo người có công đến niên hạn đều được hưởng chế độ điều dưỡng theo đúng quy định (điều dưỡng sức khỏe tập trung và tại nhà trên 1.000 đối tượng/02 tỉ đồng/năm).

Ngoài ra, kịp thời thăm hỏi, động viên người có công nhân các dịp lễ, tết; thực hiện tốt công tác tôn vinh, biểu dương những tấm gương tiêu biểu; xây dựng, tổ chức Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, chăm lo, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ được quan tâm; tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tiếp tục được thực hiện chu đáo. Đến nay, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Ninh Thuận đang quản lí 1.159 mộ liệt sĩ.Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.