Quảng Ninh lần thứ 6 dẫn đầu chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Ảnh minh hoạ
Quảng Ninh lần thứ 6 dẫn đầu chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Ảnh minh hoạ

Báo cáo PCI 2022 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ 11.872 doanh nghiệp, trong đó có 10.590 doanh nghiệp tư nhân và 1.282 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại Việt Nam. Kể từ khi bắt đầu tiến hành vào năm 2005 tới nay, đã có 176.496 lượt doanh nghiệp tham gia khảo sát PCI, phản ánh các khía cạnh đa dạng của môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Theo báo cáo PCI 2022, Quảng Ninh là một trong những tỉnh mạnh dạn trong huy động nguồn lực đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP) với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư”. Trong việc giải quyết thủ tục hành chính, tỉnh cũng là điển hình tốt trong việc xây dựng và vận hành hiệu quả các trung tâm phục vụ hành chính công từ cấp tỉnh đến cấp huyện và bộ phận tiếp nhận, trả kết quả hiện đại ở cấp xã. Tuy nhiên, so với điểm số 73.02 ở PCI 2021 thì năm nay, điểm số của Quảng Ninh cũng giảm nhẹ. Thậm chí, nếu xét trong các tỉnh top đầu của PCI 2022 thì điểm số cũng giảm hơn so với năm 2021.

Đứng vị trí thứ 2 là tỉnh Bắc Giang với 72.80 điểm. Báo cáo đánh giá, kết quả này thể hiện bước tiến mạnh mẽ của Bắc Giang khi tỉnh cải thiện 29 bậc và 8.06 điểm so với PCI 2021. Theo đó, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đánh giá rất tích cực chủ trương nhất quán “đồng hành cùng doanh nghiệp” của chính quyền tỉnh. Trong những năm gần đây, tỉnh đã tăng cường tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp qua nhiều kênh giao tiếp, nhằm lắng nghe ý kiến đề xuất, kịp thời giải quyết tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Tỉnh Bắc Giang đã chú trọng nâng cao nhận thức của toàn bộ hệ thống chính quyền về công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển doanh nghiệp. Nhờ đó, một số chỉ tiêu đánh giá về tính minh bạch và thiết chế pháp lý của tỉnh có sự cải thiện đáng kể trong PCI 2022.

TP. Hải Phòng xếp ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng PCI 2022 với điểm số 70.76. Theo kết quả PCI 2022, 89% doanh nghiệp tại thành phố Cảng đánh giá “UBND thành phố năng động và sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề mới phát sinh” và 92% doanh nghiệp cho biết “các khó khăn, vướng mắc được tháo gỡ kịp thời qua các cuộc đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp tại thành phố”.

Và bất ngờ của năm nay là tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, lần đầu tiên tỉnh này góp mặt trong top 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế của PCI, Bà Rịa – Vũng Tàu lọt thứ hạng thứ 4 với 70.26 điểm. Đứng vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng là tỉnh Đồng Tháp với 69.68 điểm.

Các vị trí còn lại trong top 10 PCI 2022 là các tỉnh, thành phố Thừa Thiên – Huế (6), Bắc Ninh (7), Vĩnh Phúc (8), Đà Nẵng (9) và Long An (10). Ngoại trừ Long An tăng 6 bậc từ vị trí 16/63 của PCI 2021, các địa phương còn lại đều có mặt trong top 10 PCI 2021. Năm nay, báo cáo PCI chỉ cung cấp xếp hạng 30 địa phương dẫn đầu mà không có xếp hàng tất cả các địa phương như những năm trước.

Đáng chú ý, 2 thành phố có vai trò đặc biệt quan trọng về chính trị và kinh tế – xã hội của Việt Nam là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lại tụt hạng rất sâu, Hà Nội từ vị trí thứ 10 của năm 2021 tụt xuống vị trí thứ 20 năm 2022, TP. Hồ Chí Minh cũng lùi từ vị trí 14 xuống vị trí 27 trong năm 2022.

Điều tra PCI 2022 thấy được nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và chính quyền các tỉnh, thành phố trong năm đầu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục có trải nghiệm tích cực về sự thay đổi trong cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian và giảm thiểu chi phí không chính thức của các chính quyền các địa phương Việt Nam. Bối cảnh kinh tế khó khăn cũng được phản ánh rõ trong điều tra PCI 2022 khi mức độ lạc quan của doanh nghiệp vẫn còn thấp, cảm nhận về sự cải cách trên nhiều lĩnh vực có phần chững lại, bản thân các doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn từ vốn, nhân lực, hạ tầng cho đến chất lượng thực thi của bộ máy chính quyền cấp cơ sở.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công kỳ vọng: “Từ cuối năm 2022 đến nay, nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, chúng tôi hy vọng rằng chính quyền các tỉnh, thành phố cần đẩy mạnh triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hơn nữa, lấy sự ổn định và thuận lợi của môi trường kinh doanh bù đắp cho những bất ổn của thị trường thế giới.”

Trong Báo cáo PCI 2022 được công bố lần này, lần đầu tiên VCCI, USAID cùng các đối tác tư nhân giới thiệu và công bố Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI). Đây là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh như mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương, trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp, mức độ quan tâm, sẵn sàng đầu tư về vấn đề môi trường của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề môi trường quan trọng khác. Kết quả năm đầu tiên cho thấy 3 tỉnh đứng đầu Chỉ số PGI là: Trà Vinh, Lạng Sơn và Bắc Ninh.

Bằng việc xây dựng và công bố Chỉ số Xanh cùng với Chỉ số PCI, VCCI và USAID mong muốn cổ vũ chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam quan tâm hơn tới phát triển kinh tế gắn với việc bảo vệ môi trường, cung cấp thông tin kịp thời hỗ trợ chính quyền tỉnh, thành phố trong hoạch định chính sách thu hút đầu tư gắn với phát triển bền vững, thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường, định hướng các nhà đầu tư có ý thức bảo vệ môi trường, thúc đẩy nhiều dự án xanh hơn, thân thiện với môi trường hơn tại Việt Nam.

Chỉ số PCI do VCCI thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) để đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố, qua đó thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam. Báo cáo PCI năm nay được công bố trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập VCCI (1963-2023) và cũng là dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ (2013-2023).
Giá xăng trong nước tiếp tục tăng mạnh Giá xăng trong nước tiếp tục tăng mạnh

NMO – Liên Bộ Tài chính – Công thương vừa thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh mới. Giá …

Bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn trong Luật Nhà ở sửa đổi Bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn trong Luật Nhà ở sửa đổi

Tiếp thu, giải trình ý kiến Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và báo cáo thẩm tra sơ bộ của Ủy ban …

Bộ Tài chính yêu cầu MVI Life rà soát hợp đồng bảo hiểm với diễn viên Ngọc Lan Bộ Tài chính yêu cầu MVI Life rà soát hợp đồng bảo hiểm với diễn viên Ngọc Lan

NMO – Cục Quản lý, Giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết đã nhận được thông tin về việc bà Nguyễn Thị Ngọc …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.