Sáng kiến "Vành đai và Con đường" mang lại làn gió mới làm cho Giang Tô giương buồm khởi hành

0

Di sản hàng hải tiếp tục mở rộng đến các bờ biển xa xôi

BẮC KINH, 13/11/2023 /PRNewswire/ — Bản tin từ China Daily: Tại công viên Trịnh Hoà ở Thái Thương, tỉnh Giang Tô, một bản sao con tàu đồ sộ thuộc về Trịnh Hoà, nhà hàng hải và nhà thám hiểm nổi tiếng Trung Quốc, đang neo đậu gần bờ hồ.

A staff member at Taicang Port in Jiangsu province briefs foreign journalists about the port's operations on Oct 27 during the 2023 Hi Jiangsu Media Trip. The event has been held seven times since its launch in 2015 as a platform to introduce Jiangsu to overseas audiences. [Photo/China Daily] (PRNewsfoto/China Daily)

A staff member at Taicang Port in Jiangsu province briefs foreign journalists about the port’s operations on Oct 27 during the 2023 Hi Jiangsu Media Trip. The event has been held seven times since its launch in 2015 as a platform to introduce Jiangsu to overseas audiences. [Photo/China Daily] (PRNewsfoto/China Daily)

Trịnh Hoà khởi hành từ Thái Thương và đã dẫn đầu hạm đội tàu thực hiện bẩy chuyến hải trình trong triều đại nhà Minh (1368-1644). Các chuyến đã đưa hạm đội đến các điểm đến ở Đông Nam Á và Nam Á, thậm chí xa đến tận Châu Phi, các thủy thủ đã đến thăm hơn 30 quốc gia và khu vực.

Những chuyến hải trình của Trịnh Hoà đã thúc đẩy sự phát triển của Con đường tơ lụa trên biển cổ đại. Hạm đội tàu không những đã mang tới lụa, đồ sứ và trà Trung Quốc, mà còn chia sẻ kiến thức về nông nghiệp, sản xuất dệt may và kỹ thuật đánh bắt cá với người dân địa phương. Bất kỳ hạm đội đến đâu đều đã tạo dựng những quan hệ thân thiện. 

Đổi lại, hạm đội của Trịnh Hoà mang về các kho báu như trang sức, gia vị, dược liệu và động vật quý lạ.

Vào ngày 27/10, trong khuôn khổ chuyến tham quan truyền thông “Hi Giang Tô” năm 2023, các nhà báo nước ngoài đã đến thăm nhà tưởng niệm Trịnh Hòa ở Thái Thương, dấn sâu vào các đặc trưng văn hóa của thành phố về hòa bình, hợp tác và cởi mở.

Chuyến đi truyền thông này tổ chức do Văn phòng Báo chí Uỷ ban Nhân dân tỉnh Giang Tô, Văn phòng Đối ngoại Uỷ ban Nhân dân tỉnh Giang Tô và China Daily đồng, đã quy tụ các nhà báo từ các quốc gia bao gồm Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thái Lan và Việt Nam, những quốc gia này đều tham gia vào Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Các nhà báo đã đến thăm các thành phố Nam Kinh, Dương Châu, Liên Vân Cảng và Thái Thương từ ngày 22 đến 28 tháng 10 để tìm hiểu chuyên sâu về sự hội nhập của Giang Tô vào sự phát triển của BRI trong thập kỷ qua.

Giang Tô nằm ở giao điểm của Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa và Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21, hai con đường đó cùng nhau tạo thành Sáng kiến Vành đai và Con đường. Trong thập kỷ qua, Giang Tô đã tích cực tận dụng các lợi thế địa lý của mình và đóng một vai trò chủ chốt trong BRI.

Chuyến đi truyền thông bao gồm đi thăm Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Chuyến xe Vận tải Hàng hóa Quốc tế Nam Kinh, cơ sở hợp tác hậu cần Trung Quốc-Kazakhstan (Liên Vân Cảng) và Cảng Thái Thương. Các chuyến thăm đã cung cấp những tại liệu trực tiếp về thức đẩy của Giang Tô nhằm kết nối và thương mại giữa các quốc gia tham gia BRI.

Abdul Wajid Khan, một học giả nghiên cứu và nhà báo tại Independent News Pakistan tham dự chuyến đi truyền thông, cho biết: “Giang Tô sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ thương mại và kinh tế với các nước tham gia BRI”, Ông còn bổ sung thêm tỉnh cũng sẽ giúp các nước “hiện đại hóa các lĩnh vực công nghiệp bằng năng lực công nghiệp công nghệ cao”.

Trong khi đó, mặc dù con tàu bản sao này không bao giờ ra khơi, nhưng di sản của nhà thám hiểm vẫn còn tiếp tục thông qua các cảng Thái Thương và cảng Liên Vân. Hai cảng tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa còn truyền bá các nguyên tắc hợp tác hòa bình cũng như lợi ích chung đến các bờ biển xa xôi.

SOURCE China DailyNguồn tin: PR Newswire

Share.

Comments are closed.