Tiến sĩ Joseph Michalski, Đại học Hong Kong (HKU) nhận Giải thưởng Xplorer danh giá 2023

0

KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Tiến sĩ Joseph Michalski, Phó Giáo sư Khoa Khoa học Trái đất tại Trường Cao đẳng Khoa học, Đại học Hồng Kông (HKU) đã được trao Giải thưởng Xplorer danh giá 2023. Tiến sĩ Joseph Michalski là người Trung Quốc đầu tiên không -người nhận giải thưởng danh giá này, công nhận những đóng góp quan trọng của ông trong lĩnh vực khoa học hành tinh và nghiên cứu về sao Hỏa.

Tiến sĩ Joseph Michalski

Nghiên cứu của Tiến sĩ Josep Michalski tập trung vào lớp vỏ cổ xưa của sao Hỏa, nơi mà ông tin rằng có chứa thông tin quan trọng về nguồn gốc sự sống trên Trái đất và các quá trình tiền kiến ​​tạo.

Tiến sĩ Josep Michalski giải thích: “Sao Hỏa và Trái đất có môi trường địa chất tương tự nhau, vì vậy sự sống có thể hình thành trên Sao Hỏa giống như cách nó hình thành ở đây trên Trái đất. Bởi vì Trái đất có kiến ​​tạo mảng còn Sao Hỏa thì không, lớp vỏ của hành tinh đã được tái chế gần như hoàn toàn nhưng được bảo tồn trên Sao Hỏa. Điều đó có nghĩa là hy vọng duy nhất của chúng ta để khám phá các bước dẫn đến nguồn gốc của sự sống chỉ có thể được tìm thấy trên Sao Hỏa, không phải trên Trái đất. Đó là lý do tại sao việc nghiên cứu lớp vỏ cổ xưa của sao Hỏa lại quan trọng như vậy.”

Tiến sĩ Josep Michalski nói thêm: “Sao Hỏa và Trái đất có chung môi trường địa chất vào khoảng 3,8 đến 4 tỷ năm trước. Điều này cho thấy rằng sự sống có thể đã hình thành trên Sao Hỏa giống như trên Trái đất.”

Sử dụng nhiều loại dữ liệu viễn thám, bao gồm dữ liệu hồng ngoại, khả kiến, từ trường, trọng lực và laze từ các vệ tinh quay quanh sao Hỏa và các xe tự hành trên bề mặt của nó, Tiến sĩ Josep Michalski và nhóm của ông tại HKU đang tập trung vào những khám phá mới về núi lửa, địa hóa học, kiến ​​tạo, và khoáng vật học của sao Hỏa. Ông thành lập Phòng thí nghiệm Quang phổ Hành tinh và Khoáng vật học (www.clays.space/lab) tại HKU. Cơ sở hiện đại này cung cấp hỗ trợ phòng thí nghiệm cho các sứ mệnh trong quá khứ, hiện tại và tương lai tới Sao Hỏa, Mặt Trăng và các tiểu hành tinh ở Trung Quốc… Tiến sĩ Josep Michalski cũng là Phó Giám đốc Sở. Thí nghiệm nghiên cứu vũ trụ HKU (https://www.lsr.hku.hk/).

HKU chúc mừng Tiến sĩ Josep Michalski về thành tựu đáng kể này và chúc ông tiếp tục thành công trong việc nâng cao hiểu biết của chúng ta về vũ trụ.

Giải thưởng Xplorer là một tổ chức phi chính phủ dựa trên thành tích và là một trong những chương trình tài trợ tài năng hào phóng nhất dành cho các nhà khoa học trẻ ở Trung Quốc.

Được thành lập vào năm 2018 bởi ông Pony Ma, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tencent và là người sáng lập Quỹ Tencent, cùng với 14 nhà khoa học nổi tiếng bao gồm Chen Ning Yang, Rao Yi, Shi Yigong, Pan Jianwei và Xie Xiaoliang, Giải thưởng Xplorer công nhận tới 50 nhà khoa học xuất sắc hàng năm. Mỗi người chiến thắng sẽ nhận được tổng cộng 3 triệu nhân dân tệ trong 5 năm tới.

Cố lên Bấm vào đâyđể truy cập trang web Giải thưởng Xplorer để biết thêm thông tin về những người chiến thắng năm 2023.

Thẻ: #HKU

Nhà xuất bản hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này..

Thẻ: #HKU

Nhà phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của quảng cáo này.Nguồn tin: Media Outreach

Share.

Comments are closed.