Trình Chính phủ phương án nghỉ Tết âm lịch năm 2024

0

Theo đó, trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các Bộ, cơ quan, Bộ LĐ-TB&XH trình với Thủ tướng Chính phủ phương án nghỉ Tết âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội và người lao động thuộc khối doanh nghiệp không phải là công chức, viên chức.

Trình Chính phủ phương án nghỉ Tết âm lịch năm 2024
Ảnh: VGP

Về phương án nghỉ Tết âm lịch, đối với công chức, viên chức, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất và đa số các Bộ, cơ quan thống nhất nghỉ lễ dịp Tết âm lịch kéo dài 5 ngày theo quy định, trong đó, nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày sau Tết.

Cụ thể, công chức, viên chức nghỉ Tết âm lịch năm 2024 từ thứ Năm ngày 8/2/2024 dương lịch đến hết thứ Tư ngày 14/2/2024 dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Với phương án mà Bộ LĐ-TB&XH đề xuất và được đa số các Bộ, cơ quan thống nhất, dịp nghỉ Tết âm lịch công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày (bao gồm 5 ngày nghỉ Tết âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định).

Ngoài phương án Bộ LĐ-TB&XH và đa số các Bộ, cơ quan đề xuất, Bộ cũng đưa ra thêm phương án thứ 2 để Chính phủ lựa chọn. Phương án 2 là nghỉ 5 ngày theo quy định, trong đó nghỉ 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết.

Theo đó, công chức, viên chức nghỉ Tết âm lịch năm 2024 từ thứ Sáu ngày 9/2/2024 dương lịch đến hết thứ Năm ngày 15/2/2024 dương lịch (tức ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Với phương án này, dịp nghỉ Tết âm lịch công chức, viên chức cũng sẽ được nghỉ 7 ngày.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, cả 2 phương án đều có số ngày nghỉ bằng nhau nhưng phương án nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày sau Tết đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết và được tất cả các Bộ, cơ quan liên quan có ý kiến thống nhất.

Về phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất nghỉ 4 ngày liên tục từ thứ Bảy ngày 31/8/2024 đến hết thứ Ba ngày 03/9/2024 bao gồm 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh và 2 ngày nghỉ hằng tuần.

Theo Bộ, phương án nghỉ lễ Quốc khánh có ưu điểm là giảm tục hành chính và không phải thực hiện việc bố trí nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định. Phương án này cũng được tất cả các Bộ, cơ quan liên quan có ý kiến thống nhất.

Đối với người lao động trong khu vực doanh nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh theo quy định của Bộ luật Lao động.

Cụ thể, đối với lịch nghỉ lễ Quốc khánh, người sử dụng lao động quyết định cho người lao động nghỉ 2 ngày (ngày 2/9 dương lịch và 1 ngày liền trước hoặc sau).

Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết âm lịch cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức. Người sử dụng lao động phải thông báo phương án nghỉ Tết âm lịch cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ Tết âm lịch hoặc nghỉ lễ Quốc khánh thì người sử dụng lao động bố trí nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần cho người lao động vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động.

Cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường qua đời Cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường qua đời

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã qua đời lúc 0h10’ sáng 27/10, theo giờ địa …

Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy tại huyện Thanh Trì, Hà Nội Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy tại huyện Thanh Trì, Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 1014/CĐ-TTg gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng; Chủ tịch UBND …

Yêu cầu tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách Yêu cầu tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành công điện về việc khắc phục sự cố lật xe do lũ tại khu …Nguồn: Ngày mới Online

Share.

Comments are closed.